Nhóm tàu sân bay TQ tiêu tốn 20 tỷ USD

(Kiến Thức) - Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc cần ít nhất 20 tỷ USD để phát triển nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh, báo Yomiuri Shimbun đưa tin.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc.
Do một con tàu sân bay đơn độc không thể mang lại cho Trung Quốc sức mạnh hải quân đáng kể, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc (CSIC) cũng sẽ tăng cường thiết kế chế tạo các khu trục hạm, khinh hạm và tàu đổ bộ cần thiết để hình thành nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên. Kế hoạch này được chính thức thông báo trên cổng thông tin của Hải quân Trung Quốc (PLAN).
Trước đó, trong một sự kiện chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc hồi tháng 4, Phó Tổng tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc, Duan Zhaoxian, cho biết quyền hạn và phạm vi của đội hình tàu sân bay hay nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ không lớn hơn 3 hạm đội chính của nước này bao gồm hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải.
Với nhiệm vụ xây dựng 80% tàu các loại cho PLAN, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc (CSIC) đã bắt đầu huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, CSIC mới chỉ huy động được gần 8,5 tỷ USD.u Do mối liên hệ gần gũi, mật thiết của công ty này với sự phát triển quân sự Trng Quốc, chỉ có các nhà đầu tư đáp ứng những điều kiện nhất định mới được góp vốn cho CSIC xây dựng nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh,
Hầu hết các nguồn vốn mà CSIC có được đều xuất phát từ các hoạt động thương mại do nhà nước quản lý. Song nay, CSIC đang cân nhắc kế hoạch bán cổ phiếu đại chúng.
Lý do là, thị trường cạnh tranh tự do được cho là sẽ mang lại lượng tiền nhiều hơn cho CSIC. Đồng thời đây cũng được cho là một cách để kêu gọi công chúng hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân đội, một nguồn tin nội bộ tiết lộ.
Ngoài ra, CSIC cũng đang tìm cách huy động vốn để tiếp nhận tất cả các dự án quân sự lớn được giao cho công ty con của họ - Công nghiệp Tàu thủy Đại Liên - nơi duy nhất có khả năng tân trang tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh. Theo nhiều nguồn tin, Trung Quốc sẽ đóng thêm ít nhất 3 tàu sân bay trong tương lai và có kế hoạch đóng một hoặc nhiều tàu sân bay trong vòng 5 đến 10 năm tới.
Bạch Dương (Theo wantchinatimes)

Bình luận(0)