NATO khó “phòng vệ tập thể” về vụ TNK bắn hạ Su-24

(Kiến Thức) - Về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga ở Syria, nhà báo Ergun Babahan nói rằng Ankara không thể thuyết phục được NATO  “phòng vệ tập thể”.

Về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga, phát biểu với đài Sputnik, nhà báo Ergun Babahan - cựu Tổng biên tập báo Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) - nhấn mạnh:  "Trong vụ việc này, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là bên bị xâm phạm và do đó không thể dựa vào Điều 5 (phòng vệ tập thể) của Hiến chương NATO. Thổ Nhĩ Kỳ chính là bên bắn hạ máy bay (Su-24 của Nga). Vì vậy, tôi không nghĩ rằng họ (Thổ Nhĩ Kỳ) có thể thúc đẩy các kế hoạch của họ thông qua Hội đồng NATO”.
NATO kho “phong ve tap the” ve vu TNK  ban ha Su-24
Chiếc Su-24 của Nga bị bắn hạ rơi trong lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 cây số. 
Nhà báo Babahan lưu ý: “Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng bằng mọi cách có thể để ngăn chặn các vùng lãnh thổ phía bắc Syria rơi vào tay các lực lượng người Kurd. Với sự giúp đỡ của lực lượng đối lập Sunni, Ankara đang cố gắng tạo ra một đệm biên giới dài khoảng 100 km”.
Ông Babahan nhắc lại: "Mỹ và EU đã phản ứng lạnh nhạt đối với kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra một vùng cấm bay ở Syria. Rõ ràng là họ (phương Tây) không có kế hoạch triển khai  binh sĩ của họ ở đó. Việc thực thi một vùng cấm bay ở Syria sẽ tiêu tốn của phương Tây hàng tỷ  đô la mỗi tháng”.
"Mặt khác, các lực lượng Nga ở Syria là theo yêu cầu của chính phủ hợp pháp của nước này và hoàn toàn hợp pháp xét theo quan điểm của luật pháp quốc tế. Vì lý do này, Hội đồng NATO sẽ không hành động có lợi cho việc tạo ra một vùng cấm bay ở Syria và thay vào đó, sẽ có khả năng thúc ép Ankara hướng tới một cam kết mang tính xây dựng hơn với Moscow và Damascus”.
Hôm 24/11, ngay sau khi bắn rơi chiến đấu cơ  Su-24 của Nga,  Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng NATO ở Brussels, dự kiến sẽ diễn ra lúc 17 giờ chiều (16:00 GMT) cùng ngày (23:00, giờ Việt Nam). Các quan chức NATO cho biết họ đang theo dõi sát tình hình và đang liên lạc chặt chẽ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.
Bình luận về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga, Tổng thống Putin gọi đây là “một cú đâm sau lưng”. Ông Putin nói  máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng tên lửa không đối không  bắn rơi chiến đấu cơ  Su-24 và nói thêm rằng chiếc  máy bay Nga nói trên đang bay trên không phận Syria cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một cây số, khi bị trúng tên lửa không đối không.
Minh Châu (Theo Sputnik)

Bình luận(0)