Thị trường văn phòng đang sôi động, vào thời

Theo CBRE, thị trường văn phòng và căn hộ cao cấp tại Hà Nội quý II và III năm nay đã thể hiện rõ sự đa dạng và sôi động.

CBRE (công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới) tại Việt Nam vừa công bố khảo sát về thị trường văn phòng tại Hà Nội, trong đó đánh giá thị trường này trong quý II và III năm nay đã “đa dạng và sôi động”. Đa dạng về nguồn cung, sôi động về giao dịch; xu hướng này giúp cho thị trường trưởng thành hơn, phát triển hơn về cả chất lượng và số lượng.
Thời điểm đã đến...
CBRE cho biết, trong suốt thời gian dài từ 2011 đến 2014, vô số các công ty chuyển về khu vực phía Tây của Hà Nội để có thể có được giá thuê tốt hơn; đến sau 2014, khi chủ đầu tư tại khu vực Trung tâm đưa ra những chính sách và giá thuê tốt hơn, sự cân bằng giữa hai khu vực nhìn thấy rõ rệt. Đến quý III/2015, thị trường hoạt động mạnh cả ở khu vực giữa thành phố (quận Đống Đa và Ba Đình) với lượng giao dịch tăng đáng kể. Các phân khúc thị trường văn phòng đang cùng nhau vận hành nhịp nhàng hơn; đem lại một thị trường ổn định hơn và cân bằng hơn.
Thi truong van phong dang soi dong, vao thoi
Tòa nhà TNR Tower là tổ hợp văn phòng trung tâm thương mại tọa lạc tại 54A Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, Hà Nội. 
Sự thay đổi này đã thúc đẩy sự phát triển của tất cả các khu vực bởi vì khi nguồn cung đa dạng, Chủ đầu tư phải nâng cao tính cạnh tranh cho Tòa nhà của mình bao gồm giá thuê và chất lượng Tòa nhà.
Từ đầu năm 2014, các Chủ đầu tư khu vực trung tâm bắt đầu mạnh tay hơn khi đưa ra các mức giá thuê hấp dẫn cho khách hàng thuê mới và gia hạn với mục đích duy trì và đạt được tỷ lệ lấp đầy cao hơn. Điều này tạo sức ép lên chủ đầu tư ở cả khu vực giữa thành phố và khu phía Tây. Giá thuê đã giảm từ 10% đến 20% tùy thuộc vào phân khúc và khu vực. Đến nay, chính sách này đã được chứng minh là đúng đắn; khu vực trung tâm đã dần đạt được mục tiêu lấp đầy, duy trì sự ổn định và thu hút những khách hàng thuê tên tuổi, dài hạn.
Mặt khác, khu vực giữa trung tâm đang được coi là tâm điểm của các khách hàng thuê sành sỏi, khi mà họ có thể chọn được những tòa nhà hạng A/B chất lượng tốt với mức giá thuê hợp lý. Đặc điểm của khu vực này là nhiều tòa nhà mới, vì vậy tính cạnh tranh cao hơn, chất lượng tòa nhà tốt. Giá thuê của khu vực này thường thấp hơn khu trung tâm và cao hơn khu phía Tây đến 20% cho cả hạng A và B. Vì vậy mà “dễ thu hút khách thuê, dần dần sẽ trở thành khu trung chuyển của toàn thị trường địa ốc Hà Nội”.
Khu vực phía Tây vẫn là sự lựa chọn của các công ty sử dụng diện tích thuê lớn, hoặc những công ty Hàn Quốc; tạo nên một cộng đồng và tính cạnh tranh riêng. Giá thuê của khu vực này đang duy trì và chủ đầu tư phải nhanh chóng lấp đầy tòa nhà của họ trước khi những tòa nhà mới hoàn thiện.
Theo khảo sát và báo cáo của CBRE, sẽ có khoảng 106.000m2 văn phòng đưa vào hoạt động trong đến cuối năm 2015 tại khu vực này (nếu như dự án hoàn thành đúng tiến độ đưa ra), và sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến các khu vực khác.
Tại sao?
Theo ông Greg Ohan, Giám đốc cấp cao bộ phận cho thuê văn phòng của CBRE phân tích: “Thị trường Hà Nội đang là lúc thuận lợi nhất cho khách hàng thuê văn phòng, bởi nguồn cung dồi dào, giá thuê phản ánh đúng chất lượng tòa nhà và dịch vụ. Hơn nữa, đây là cơ hội để đàm phán ưu đãi. Điều này ngược lại hoàn toàn so với thị trường TPHCM, khi khách thuê có nhu cầu hơn 1.000m2 có rất ít hoặc gần như không có sự lựa chọn cho mình; song song với việc giá thuê đang dần tăng cao”.
Ngoài việc có nhiều lựa chọn, khách hàng thuê văn phòng có thể lựa chọn cho mình những Tòa nhà có thêm giá trị thặng dư, điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng môi trường làm việc, sự vui vẻ, hài lòng của nhân viên, và sự thành công phát triển của doanh nghiệp.
Hiện nay tại Hà Nội, một số tòa nhà hạng A đã cung cấp thêm nhiều tính năng mới cho cơ sở vật chất trong tòa nhà: hệ thống lọc nước sạch cho phép uống nước từ vòi, các bình xà phòng khô ở sảnh thang máy và khu vực công cộng, nhà vệ sinh tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, khu đỗ xe ô tô tự động, hệ thống thẻ gửi xe, thẻ từ ra vào các khu vực diện tích thuê,…
Ngoài ra, các chủ đầu tư đã nhận thức rất rõ tầm quan trọng của các dịch vụ gia tăng trong tòa nhà văn phòng; dịch vụ ngân hàng, canteen và café gần như là một phần không thể thiếu. Gym, lớp yoga cũng đang là một xu thế mới được khách thuê đánh giá cao. Tuy nhiên, với gym yêu cầu chủ đầu tư có một sự sắp xếp thông minh để tránh ảnh hưởng đến giao thông trong tòa nhà.
“Sức khỏe – An toàn – Môi trường: là ba yếu tố đang được quan tâm và hướng tới của các tổ chức, các công ty thuê văn phòng", ông Greg Ohan nhìn nhận.
Theo Xuân Thân/VOV News

Bình luận(0)