Rùng mình khi sống cạnh dự án D'Edge Thảo Điền

Dù chính quyền địa phương đã yêu cầu ngưng thi công dự án ở phần giáp ranh ảnh hưởng đến nhà dân nhưng các đơn vị liên quan đến dự án D'Edge Thảo Điền vẫn tiếp tục thi công, bất chấp cảnh báo nguy hiểm đến tính mạng người dân.

 Dự án D'Edge Thảo Điền do Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên làm chủ đầu tư đang đe doạ tinh mạng của nhiều hộ dân xung quanh.
Mới đây, 6 hộ dân tại phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM) đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng, đề nghị xử lý tình trạng thi công dự án D'Edge Thảo Điền (Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê thi công), gây lún nứt nghiêm trọng nhà dân, nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.
Trong đơn, các hộ dân cho biết, công trình tại dự án D'Edge Thảo Điền (toạ lạc trên đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền) được khởi công xây dựng từ năm 2017, hiện đang gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của họ.
Cụ thể, nhiều căn nhà bị sụt lún sàn, nền đất nghiêm trọng, có nhà sụt lún tới 40cm. Bên cạnh đó, tường nhà cũng bị xé nứt; cột đứt gãy; gạch nền nhà và giấy dán tường đều bị bong tróc.
"Tường nhà bị nứt, bong tróc, xiêu vẹo ngang dọc nên chúng tôi không thể đóng được cửa sổ, cửa chính. Những hư hỏng này ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hiện tại, công việc sản xuất và kinh doanh của chúng tôi. Đặc biệt, hiện tại các mảng tường gạch bắt đầu rơi vỡ, cột đá nứt gãy, có thể đổ sập và gây cháy nổ bất cứ lúc nào gây nguy hiểm đến tính mạng chúng tôi", đơn khiếu nại ghi rõ.
Được biết, trước đó, ngày 9/4, 6 hộ dân đã cùng nhau gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Thảo Điền để phản ánh vụ việc trên. Đến ngày 17.4, họ có buổi làm việc với UBND phường, đơn vị thi công và chủ đầu tư. Tại buổi làm việc, Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên bày tỏ việc xảy ra sự cố là ngoài mong muốn.
Đồng thời, công ty này cho rằng cơ quan chức năng cần tiến hành khảo sát toàn bộ hiện trạng các công trình ảnh hưởng để tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý.
Về phần Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê, đơn vị này khẳng định việc triển khai thi công cho đến thời điểm hiện tại vẫn đảm bảo theo đúng quy định, biện pháp thi công luôn được chủ đầu tư quan tâm trong suốt quá trình triển khai.
Về ý kiến sự cố xảy ra là một phần do quá trình thi công xây dựng gây ra cần có kiểm tra, đánh giá thêm. "Tại buổi làm việc, chúng tôi thống nhất với chủ đầu tư và đơn vị thi công rằng, họ phải có biên bản ghi nhận hiện trường và thoả thuận với từng hộ dân về phương án xử lý, chậm nhất ngày 23.4 phải có kết quả. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa thoả thuận được với đơn vị thi công và chủ đầu tư, cũng như không hề có biên bản ghi nhận hiện trạng của từng nhà", các hộ dân bị ảnh hưởng bức xúc.
Theo các hộ dân bị ảnh hưởng, thái độ xử lý của đơn vị thi công và chủ đầu tư thiếu thiện chí, thiếu trách nhiệm, không quan tâm đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
 Những vết nứt dưới phần bên dưới có thể làm cho những ngôi nhà này sập bất cứ lúc nào.
Ngày 7.5, UBND phường Thảo Điền đã có văn bản, đề nghị Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê tạm ngừng thi công xây dựng đối với phần công trình tiếp giáp các công trình, nhà dân bị ảnh hưởng.
Yêu cầu 2 đơn vị này tiến hành ngay các biện pháp an toàn cho các công trình bị lún nứt có nguy cơ sụp đổ. Hoàn tất các thủ tục cần thiết về thoản thuận, bồi thường cho các chủ sở hữu các công trình bị ảnh hưởng.
Bên cạnh đó, phải có nghiên cứu phương án hỗ trợ, bố trí nơi ở mới cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Phối hợp cùng các chủ sở hữu nhà bị ảnh hưởng ký hợp đồng với đơn vị kiểm định tiến hành khảo sát, đánh giá thiệt hại, để có phương án khắc phục, sửa chữa, bồi thường.
Đối với các chủ sở hữu nhà bị ảnh hưởng, UBND phường Thảo Điền đề nghị những hộ dân này có phương án di dời để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện dự án vẫn được triển khai xây dựng như chưa có chuyện gì xảy ra.
Câu hỏi được đặt ra, phải chăng Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê đang cố tình "lơ" chỉ đạo của UBND phường Thảo Điền? Và nếu trường hợp xảy ra sự cố ngoài ý muốn ảnh hưởng đến tính mạng của các hộ dân sống tại đây thì đơn vị nào trong các cơ quan kể trên, sẽ đứng ra chịu trách nhiệm chính cho những việc đã được cảnh báo trước thế này?
Theo Kỳ Phương/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)