Nhiều toà nhà Tây Nam Linh Đàm “tê liệt” hệ thống PCCC

Mặc dù đã từng xảy ra nhiều vụ cháy, nhưng đến nay sau hơn 2 năm được đưa vào sử dụng, hệ thống PCCC nhiều tòa nhà tại khu đô thị KĐT Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Q Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn tê liệt.

KĐT Tây Nam Linh Đàm hiện đang có trên 10 tòa nhà, các tòa nhà này được xây dựng từ 2 đến 3 năm trở lại đây và hiện hầu hết đã phủ kín dân cư. Tuy nhiên, khảo sát tại đây trong những ngày qua chúng tôi ghi nhận, nhiều tòa nhà với hàng trăm hộ dân sinh sống nhưng hệ thống PCCC đang tê liệt.
Nhiều người dân phản ánh, từ đầu năm 2017 đến nay, tại đây đã xảy ra 2 vụ cháy và đều có thiệt hại về tài sản, nhà cửa. Ví như tại tòa nhà CT1A1, đầu năm 2017 đã xảy ra vụ cháy tại một căn hộ ở tầng 12. Do thời điểm xảy ra cháy là sau 17h (nhiều người đã có mặt ở nhà) nên vụ hỏa hoạn đã được người dân tại tầng 12 phát hiện. Tuy nhiên do hệ thống báo cháy không hoạt động, dẫn đến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.
Người dân ở tầng 12 cho biết: Tại thời điểm xảy ra cháy, khi phát hiện hệ thống cảnh báo cháy không hoạt động, nhiều người đã ấn chuông cảnh báo cháy nhưng hệ thống chuông cũng tê liệt.
Đến khi mọi người mở được cửa căn hộ bị cháy và dòng dây dẫn nước vào dập lửa thì phát hiện đường ống nước chữa cháy không có nước. Cuối cùng người dân đã phải dập lửa thủ công và mất nhiều thời gian. Hậu quả vụ cháy, toàn bộ nội thất và nhiều vật dụng trong căn hộ bị lửa thiêu đen ngòm.
Sự việc sau đó được Công an phường Hoàng Liệt và đại diện chủ đầu tư là Cty CP Phát triển nhà xã hội - Hudvn vào ghi nhận hiện trường, làm biên bản.
Một năm sau vụ cháy kể trên, đến chiều 16/3/2018, đại diện tổ quản lý vận hành tòa nhà CT1A1 KĐT Tây Nam Linh Đàm cho biết, hệ thống chuông báo cháy tại tòa nhà vẫn... không hoạt động dù đại diện cư dân liên tục yêu cầu chủ đầu tư khắc phục.
Nhieu toa nha Tay Nam Linh Dam “te liet” he thong PCCC
Tủ đựng ống nước PCCC tại nhiều tòa nhà KĐT Tây Nam Linh Đàm vỡ, khô nước. 
Nhieu toa nha Tay Nam Linh Dam “te liet” he thong PCCC-Hinh-2
Sau vụ cháy, một căn hộ tại tầng 12 tòa nhà CT1A1, Tây Nam Linh Đàm đã bị lửa nhuộm đen 
Tương tự, tại tòa nhà CT4A1, mặc dù dân đã vào ở gần 2 năm, nhưng đại diện Ban quản trị tòa nhà cho biết, nhiều lần phối hợp với tổ bảo vệ kiểm tra vẫn phát hiện hai hạng mục quan trọng nhất trong công tác PCCC tại tòa nhà là chuông báo cháy và đường ống dẫn nước chữa cháy luôn tê liệt.
Cụ thể, kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy tại tòa nhà CT4A1, chiều 26/3 đại diện tòa nhà cho biết, luôn trong tình trạng không có nước; với hệ thống chuông báo cháy ngay cả khi đốt giấy tạo khói và ấn vào nút báo cháy hệ thống chuông vẫn không kêu.
Nhiều người dân tại KĐT Tây Nam Linh Đàm cho biết, sau những vụ cháy xảy ra tại nhiều khu chung cư vừa qua, họ đang cảm thấy bất an với tình trạng hệ thống PCCC tại các khu nhà mình đang sinh sống. Các tòa nhà CT1A1, CT4A1 là nhà ở xã hội do Cty Hudvn (Tổng Cty HUD) làm chủ đầu tư. Hiện mỗi tòa nhà có hàng trăm hộ dân đã chuyển về đây sinh sống gần 2 năm, tuy nhiên hệ thống PCCC đang tê liệt.
Theo Anh Trọng/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)