Sân thượng chỉ rộng khoảng 15m2 nhưng nhờ vào việc khéo léo trong cách bố trí và sử dụng kệ sắt, khay nhựa, giàn leo nên khoảng diện tích ấy đã được chị Phương Lynh (TP HCM) biến thành khu vườn với đủ các rau củ quả.Chị Phương Lynh cho biết, chị bắt đầu làm vườn trên sân thượng cách đây 5 năm. Ban đầu chỉ vì thích ăn rau sống nên chị mua các thùng xốp về trồng cho vui. Sau một thời gian trồng, chị thấy thích thú với công việc này, yêu cây và thích chăm sóc, nên chồng đã đầu tư làm kệ và mua khay nhựa để thỏa niềm đam mê của chị.Vườn rau trên sân thượng được thiết kế khá quy củ, ngay ngắn để trồng được nhiều nhất có thể những loại rau quả sạch hàng ngày.Chị chỉ trồng và chăm bón hoàn toàn bằng phân trùn quế. Khi phát hiện sâu bệnh, chị pha dung dịch nước, ớt, gừng, tỏi với rượu xịt trực tiếp lên cây.Chị Phương Lynh bật mí, một kinh nghiệm nhỏ nữa là trồng thùng xốp thì không nên đục lỗ thoát nước dưới đáy thùng và chỉ đục lỗ thoát nước ở trên thân thùng, cách đáy thùng khoảng 5cm. Mục đích là để giữ độ ẩm dưới đáy thùng, giúp không bị trôi đất và phân bón.Theo chị, khó khăn nhất là vận chuyển đất lên sân thượng, còn những công việc như chăm bón, tưới rau vì là sở thích nên cảm thấy không quá vất vả, ngược lại còn mang đến niềm vui mỗi ngày.Các loại rau sạch xanh tươi một góc sân thượng.Vì diện tích sân thượng hạn chế, để có đủ rau ăn hàng ngày cho gia đình nên chị chủ yếu trồng rau theo mùa. Mùa đông chị trồng các loại rau cải, cà chua, ớt. Mùa hè thường trồng mùng tơi, dền, muống, bầu, bí… Ngoài ra, chị tận dụng khoảng ít nắng để trồng cây gia vị, tận dụng khoảng trên cao để trồng cây leo giàn tăng thêm thực phẩm sạch cho gia đình.Đối với chị Phương Lynh, vườn rau trên sân thượng không chỉ là nơi cung cấp bữa ăn đảm bảo sức khỏe cho gia đình mà quan trọng hơn hết, đó là không gian để được về với thiên nhiên giữa phố phường chật hẹp, mọi người trong gia đình được “lao động cày cuốc” sau buổi làm việc căng thẳng.Thấm thoát đã 5 năm trôi qua, kể từ khi có vườn rau sân thượng, gia đình chị Phương Lynh thường xuyên có rau sạch ăn, thi thoảng còn có rau biếu hàng xóm, ít phải mua ngoài chợ.
Sân thượng chỉ rộng khoảng 15m2 nhưng nhờ vào việc khéo léo trong cách bố trí và sử dụng kệ sắt, khay nhựa, giàn leo nên khoảng diện tích ấy đã được chị Phương Lynh (TP HCM) biến thành khu vườn với đủ các rau củ quả.
Chị Phương Lynh cho biết, chị bắt đầu làm vườn trên sân thượng cách đây 5 năm. Ban đầu chỉ vì thích ăn rau sống nên chị mua các thùng xốp về trồng cho vui. Sau một thời gian trồng, chị thấy thích thú với công việc này, yêu cây và thích chăm sóc, nên chồng đã đầu tư làm kệ và mua khay nhựa để thỏa niềm đam mê của chị.
Vườn rau trên sân thượng được thiết kế khá quy củ, ngay ngắn để trồng được nhiều nhất có thể những loại rau quả sạch hàng ngày.
Chị chỉ trồng và chăm bón hoàn toàn bằng phân trùn quế. Khi phát hiện sâu bệnh, chị pha dung dịch nước, ớt, gừng, tỏi với rượu xịt trực tiếp lên cây.
Chị Phương Lynh bật mí, một kinh nghiệm nhỏ nữa là trồng thùng xốp thì không nên đục lỗ thoát nước dưới đáy thùng và chỉ đục lỗ thoát nước ở trên thân thùng, cách đáy thùng khoảng 5cm. Mục đích là để giữ độ ẩm dưới đáy thùng, giúp không bị trôi đất và phân bón.
Theo chị, khó khăn nhất là vận chuyển đất lên sân thượng, còn những công việc như chăm bón, tưới rau vì là sở thích nên cảm thấy không quá vất vả, ngược lại còn mang đến niềm vui mỗi ngày.
Các loại rau sạch xanh tươi một góc sân thượng.
Vì diện tích sân thượng hạn chế, để có đủ rau ăn hàng ngày cho gia đình nên chị chủ yếu trồng rau theo mùa. Mùa đông chị trồng các loại rau cải, cà chua, ớt. Mùa hè thường trồng mùng tơi, dền, muống, bầu, bí… Ngoài ra, chị tận dụng khoảng ít nắng để trồng cây gia vị, tận dụng khoảng trên cao để trồng cây leo giàn tăng thêm thực phẩm sạch cho gia đình.
Đối với chị Phương Lynh, vườn rau trên sân thượng không chỉ là nơi cung cấp bữa ăn đảm bảo sức khỏe cho gia đình mà quan trọng hơn hết, đó là không gian để được về với thiên nhiên giữa phố phường chật hẹp, mọi người trong gia đình được “lao động cày cuốc” sau buổi làm việc căng thẳng.
Thấm thoát đã 5 năm trôi qua, kể từ khi có vườn rau sân thượng, gia đình chị Phương Lynh thường xuyên có rau sạch ăn, thi thoảng còn có rau biếu hàng xóm, ít phải mua ngoài chợ.