Dự án chui nở rộ, hám lợi coi chừng dính bẫy

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa cho biết, trên địa bàn tỉnh có 16 dự án mở bán, rao bán khi chưa có pháp lý, hoặc có nhưng chưa xây dựng hạ tầng.

Hiệp hội Bất động sản tỉnh này cũng đưa khuyến cáo người dân đừng vì hám lợi mà chấp nhận những giao dịch tiềm ẩn rủi ro pháp lý.
Thu hồi 5 dự án, phát hiện 16 dự án bán chui
Thống kê của tỉnh Bình Dương, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn đã có 28 dự án nhà ở được UBND tỉnh chấp thuận cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở. Có 19 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.
Du an chui no ro, ham loi coi chung dinh bay
Nhiều dự án ở Bình Dương chưa đủ điều kiện đã rao bán. 
Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay có 16 dự án mở bán, rao bán khi chưa có pháp lý, hoặc có nhưng chưa xây dựng hạ tầng. Sở Xây dựng thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, về việc phối hợp chấn chỉnh tình trạng các chủ đầu tư dự án khu đô thị, khu nhà ở thực hiện giao dịch khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.
Bên cạnh đó, Sở này cũng đã khuyến cáo để giúp cho người dân "tỉnh táo" trước những dự án chưa có pháp lý, hoặc có nhưng chưa xây dựng hạ tầng đã mở bán, rao bán với những lời mời "hấp dẫn" nhưng không đúng sự thật, không đúng quy định pháp luật hiện hành.
Cụ thể, người dân cần tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư dự án trên thị trường; tính pháp lý của dự án; tham khảo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng như trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, Website của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường. Các thông tin khác cần quan tâm là quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án và văn bản của cấp có thẩm quyền, cho phép được chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc bán nhà hình thành trong tương lai.
Được biết, ngoài việc kiểm tra phát hiện các dự án bán chui, tỉnh Bình Dương cũng kiểm tra rà soát năm 2017 - 2018, thu hồi chủ trương đầu tư 5 dự án và đang xem xét thu hồi chủ trương đầu tư một số dự án khác, dù đã được gia hạn nhưng vẫn chậm triển khai.
Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản Bình Dương đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí đang có dấu hiệu hình thành bong bóng giá ảo, do giới "cò đất" liên tục thổi giá để trục lợi.
Tranh thủ sự sôi động phân khúc đất nền, nhiều "cò đất" lập các trung tâm môi giới nhà đất để giao dịch.
Thực trạng phổ biến ở các điểm sốt là phần lớn giao dịch chỉ diễn ra giữa giới đầu cơ hoặc "cò đất" với nhau, khiến một mảnh đất bị thổi giá nhiều lần, dẫn đến "cơn sốt" ảo về giá lan rộng ra với quy mô lớn hơn.
Để tránh các hệ lụy do tình trạng sốt giá ảo bất động sản đất nền, UBND tỉnh Bình Dương đã có sự chỉ đạo siết chặt việc phân lô, tách thửa bán nền tràn lan, trái phép trên địa bàn. Đồng thời các chuyên gia cũng khuyến cáo trước khi tiến hành giao dịch trong thời điểm nhạy cảm, người mua đất cần cân nhắc nhiều yếu tố vì nguy cơ mất tiền thậm chí thua lỗ là rất lớn.
Theo phân tích của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương, thị trường bất động sản trên địa bàn trong giai đoạn từ cuối năm 2016 đến tháng 3/2018 có xu hướng biến động tăng. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng đó không còn nữa, thậm chí một số khu vực có biến động giảm, thị trường có xu hướng ổn định trở lại. Biến động chỉ xảy ra ở những khu vực dân cư đã được đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng.
Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương cho rằng, người dân đừng vì hám lợi trước mắt như giá bán rẻ, đón đầu chờ thời cơ sốt giá để bán lại kiếm lời cao mà chấp nhận những giao dịch bất động sản không đầy đủ cơ sở pháp lý, dự án chưa triển khai thực hiện việc đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhà ở chưa xây dựng xong phần móng.
Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân nếu phát hiện dự án không có đầy đủ cơ sở pháp lý, chưa triển khai thực hiện nhưng đã mở bán, thì nên báo cho chính quyền địa phương biết, để kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi và góp phần tạo môi trường lành mạnh trong giao dịch bất động sản.
Theo Quốc Đại/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)