An Lạc Riverside "hô biến" thành Lake View City: BĐS An Lạc Tân "chơi" trò bẫy khách?

(Kiến Thức) - Sau thời gian dính nhiều lùm xùm chủ đầu tư An Lạc Tân cùng các sàn đua bán sản phẩm trong khi pháp lý vẫn chưa có gì, thì mới đây dự án An Lạc Riverside hồi sinh với tên mới Lake View City.

Lùm xùm dự án An Lạc riverside

Theo tìm hiểu, dự án An Lạc Riverside toạ lạc tại đường Nguyễn Hữu Trí (thuộc Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP HCM).

Dự án có quy mô hơn 18 hecta, bao gồm khoảng 650 nền đất do Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ phát triển bất động sản An Lạc Tân (công ty An Lạc Tân) làm chủ đầu tư. Công ty TNHH TM – DV – XD – BĐS Quang Sơn (Quang Sơn Group) là đơn vị phát triển dự án.

Từ tháng 3 - 4/2019 gần 10 công ty, sàn môi giới  tiến hành giới thiệu, chào bán dự án ra thị trường. Cụ thể các sàn môi giới như: Nam Trung Land, Long An Delta, Danh Khôi Real, Link House, Home Land, Thuận Hùng Group, Sài Gòn City Homes, công ty TNHH ĐT Sita …

Trả lời báo chí, ông Quách Mộc Tân - Giám đốc công ty An Lạc Tân khẳng định công ty chưa kí kết hợp tác với bất cứ sàn giao dịch bất động sản nào để phân phối dự án An lạc Riverside.

An Lac Riverside
 Dự án An Lạc Riverside nhìn trên cao.

Đồng thời, ông Tân khẳng định, dự án chưa đủ pháp lý bởi đang trong quá trình xin phép cơ quan chức năng công nhận chủ đầu tư và chấp thuận dự án đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500, chưa giấy phép xây dựng... Khoảng cuối năm 2019 dự án sẽ hoàn tất pháp lý.

Như vậy gần 10 sàn giao dịch bất động sản đang “bán chui” dự án? Việc khách hàng thông qua các sàn giao dịch này cũng đồng nghĩa với việc “như cá nằm trên thớt”.

Theo hồ sơ PV có được, nhân viên môi giới của một sàn giao dịch cung cấp phiếu thu và hợp đồng huy động vốn trái phép giữa Công ty An Lạc Tân với khách hàng. Đáng nói, phiếu thu này có chữ ký của ông Quách Mộc Tân và được Công ty An Lạc Tân đóng dấu.

Ngoài ra, khi ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng mua bán quyền sử dụng đất, Công ty An Lạc Tân còn nhận thêm 35% giá trị lô đất chưa kể khoản tiền cọc 200 triệu đồng đã thu từ khách hàng trước đó. 

An Lac Riverside Dự án An Lạc Riverside vẫn chưa giải tỏa xong.
 

Với giá trị lô đất khoảng hơn 3 tỷ đồng, số tiền mà khách hàng phải đóng để có được hợp đồng này lên đến gần 1 tỷ đồng. Như vậy, với hơn 600 lô đất, nhẩm tính thì Công ty An Lạc Tân đã "bỏ túi" hơn 600 tỷ đồng từ việc huy động vốn từ khách hàng.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư là Công ty An Lạc Tân vẫn “đá bóng” trách nhiệm và cho rằng đơn vị mình không liên quan đến việc mở bán. Chủ đầu tư luôn khẳng định các đơn vị môi giới đang lừa khách hàng.

Tuy nhiên, điều đó rất phi lý vì phiếu thu và hợp đồng huy động vốn giữa Công ty An Lạc Tân với khách hàng đều có chữ ký của ông Quách Mộc Tân và được Công ty An Lạc Tân đóng dấu.

Lake View City Tân Túc có phải dự án “ma”?

Có thể nói dự án An Lạc Riverside là dự án “3 không”. Chính chủ đầu tư cho biết vẫn chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép. Điều đó khẳng định rằng, chủ đầu tư An Lạc Tân đang cầm đèn chạy trước ô tô để huy động vốn trái phép.

Ngay sau khi báo chí phản ánh tình trạng huy động vốn trái phép của chủ đầu tư và các đơn vị môi giới thì mới đây, An Lạc Tân đã thay tên đổi họ dự án An Lạc Riverside.

Theo tài liệu PV, hiện nay, dự án có tên mới là Lake View City Tân Túc. Phải chăng việc thay tên đổi họ là “chiêu ve sầu thoát xác” mà chủ đầu tư dùng để tiếp tục dụ khách hàng ký hợp đồng đặt cọc tại dự án chưa có pháp lý này?

An Lac Riverside

Dự án An Lạc Riveside vẫn còn là bãi đất trống, chưa đủ pháp lý nhưng chủ đầu tư đã huy động vốn trái phép

Theo tìm hiểu của PV, mới đây, chủ đầu tư đã ký hợp đồng phân phối độc quyền dự án Lake View City cho Công ty Cổ phần Địa ốc Hoàng Vinh (0A Trương Công Định, Phường 14, quận Tân bình, T.HCM).

Hiện nay, nhiều nhân viên sale của Địa ốc Hoàng Vinh đã rao bán rầm rộ, nhận đặt cọc giữ chỗ mỗi nền 50 triệu đồng.

“Hiện tại bên em đang mở bán giai đoạn đầu của dự án Lake View City (tên cũ là An Lạc Riverside). Anh mua đầu tư là sinh lời khủng khiếp vì đến cuối năm 2019, chủ đầu tư hoàn thiện mọi pháp lý, đầu tư hạ tầng hoàn thiện thì giá cao lắm.

Địa ốc Hoàng Vinh là đơn vị phân phối độc quyền nên anh yên tâm đầu tư. Bên em còn đảm bảo cho anh dự án này do Ngân hàng Sacombank tài trợ cho vay với lãi suất ưu đãi trong vòng 20 năm”, một nhân viên Hoàng Vinh Land khẳng định.

An Lac Riverside
 Một số trang mạng rầm rộ rao bán dự án "ma" Lake View City.
Tuy nhiên, qua trao đổi với PV, đại diện truyền thông ngân hàng Sacombank cho biết: “Hiện tại Ngân hàng Sacombank đang siết lại các khoản vay, bảo lãnh cho các dự án bất động sản. Sacombank chưa hề bảo lãnh dự án Lake View City, cũng không biết dự án này như thế nào”.

Đến dự án, PV ghi nhận dự án Lake View City vẫn còn là bãi đất trống, cỏ mọc, một vài nơi được chủ đầu tư san lấp, chưa có bất kỳ một hoạt động xây dựng nào. Bên ngoài được rào chắn tôn sơ sài.… vẫn còn để tên An Lạc Riverside.

Vậy dự án Lake View City là dự án nào? Phải chăng Lake View City là dự án “ma” mà đơn vị môi giới đang dụ dỗ khách hàng dính bẫy?

UBND TP HCM đã yêu cầu các các quận, huyện cần cảnh báo người dân cẩn trọng khi mua đất; kịp thời xử lý các dự án “ma” trên địa bàn.
Cụ thể, UBND TP đã chỉ đạo UBND quận, huyện kiểm tra, xử lý các dự án "ma" mà báo chí đã liên tục phản ánh trong thời gian qua.
Trước đó, UBND TP HCM cũng có công văn gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Sở Xây dựng TP, Thanh tra TP và UBND quận, huyện về tăng cường kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Thường trực Thành ủy TP đã yêu cầu Bí thư quận ủy, huyện ủy chỉ đạo Bí thư Đảng ủy phường - xã - thị trấn chỉ đạo rà soát, thống kê, lập danh sách số lượng, vị trí cụ thể các trường hợp xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn từng phường - xã - thị trấn trong năm 2017, 2018 và đến ngày 30-5.
UBND TP giao Sở Xây dựng TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thường trực Thành ủy. Đồng thời, tham mưu đề xuất UBND TP tổ chức hội nghị chuyên đề về hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP trong tháng 7.
Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP được yêu cầu phối hợp với Văn phòng Thành ủy xây dựng báo cáo tổng hợp sự chỉ đạo của cấp ủy quận - huyện, phường - xã - thị trấn về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.
Sở đưa ra dự báo tình hình thời gian tới, kiến nghị các giải pháp về chỉ đạo của các cấp và trách nhiệm của cấp ủy trong việc thực thi giải pháp quản lý về trật tự xây dựng theo đúng pháp luật.
   

 

Minh Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)