Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho bé sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Trong sữa mẹ có chứa các chất đề kháng và dưỡng chất, các chất này đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thay đổi của bé và bảo vệ bé khỏi viêm nhiễm và bệnh tật. Để có được nguồn sữa đầy đủ về dinh dưỡng cho bé thì việc ăn uống hàng ngày của các mẹ là một trong những việc rất quan trọng. Các mẹ có thể tham khảm để tránh ăn một số món dưới đây.
Các món ăn chiên rán. Nhóm thực phẩm này thường chứa dư lượng lớn dầu mỡ nên lượng calo cũng rất cao.Với những mẹ mới sinh và đang cho con bú thì đồ chiên rán chỉ giải quyết được nhu cầu thèm ăn chứ không có tác dụng lợi sữa và rất khó tiêu hóa. Nếu các mẹ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa cũng như chất lượng sữa. Nên ăn các đồ luộc, hấp hoặc nấu canh để thay cho các món chiên, xào, rán.Những thực phẩm gây ức chế sữa. Có rất nhiều thực phẩm có thể ức chế đối với việc tiết sữa ví dụ như: hẹ, ngồng tỏi, nhân sâm, lúa mạch...Các mẹ không nên sử dụng những thực phẩm này trong thực đơn của mình để tránh làm mất hoặc ít sữa. Các loại thuốc. T
rong quá trình cho con bú, cố gắng tránh tối đa việc dùng thuốc. Tuy có rất nhiều các loại thuốc trên thực tế không ảnh hưởng đến lượng sữa, nhưng rất khó để khẳng định rằng chúng không có tác dụng phụ gì với em bé.
Còn một số loại thuốc mà thành phần hóa học của nó, có thể gây ức chế tiết sữa. Vì thế, khi đang cho con bú phải dùng thuốc, tốt nhất các mẹ hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng để chắc chắn thuốc không làm ảnh hưởng đến lượng sữa cũng như có tác dụng phụ với bé. Thực phẩm hay gia vị mang tính kích thích.
Một số gia vị có khả năng kích thích vị giác như hạt tiêu, ớt...khi ăn dễ mang lại cảm giác ngon miệng nhưng nó sẽ không có tác dụng lợi sữa.
Thực đơn của mẹ nên thanh đạm, hạn chế ăn những chất cay nóng khích thích như hạt tiêu, ớt. Hạn chế các đô uống có cồn và cà phê để duy trì được nguồn sữa dồi dào và tốt nhất cho bé.
Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho bé sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Trong sữa mẹ có chứa các chất đề kháng và dưỡng chất, các chất này đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thay đổi của bé và bảo vệ bé khỏi viêm nhiễm và bệnh tật. Để có được nguồn sữa đầy đủ về dinh dưỡng cho bé thì việc ăn uống hàng ngày của các mẹ là một trong những việc rất quan trọng. Các mẹ có thể tham khảm để tránh ăn một số món dưới đây.
Các
món ăn chiên rán. Nhóm thực phẩm này thường chứa dư lượng lớn dầu mỡ nên lượng calo cũng rất cao.
Với những mẹ mới sinh và đang cho con bú thì đồ chiên rán chỉ giải quyết được nhu cầu thèm ăn chứ không có tác dụng lợi sữa và rất khó tiêu hóa. Nếu các mẹ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa cũng như chất lượng sữa. Nên ăn các đồ luộc, hấp hoặc nấu canh để thay cho các món chiên, xào, rán.
Những thực phẩm gây ức chế sữa. Có rất nhiều thực phẩm có thể ức chế đối với việc tiết sữa ví dụ như: hẹ, ngồng tỏi, nhân sâm, lúa mạch...Các mẹ không nên sử dụng những thực phẩm này trong thực đơn của mình để tránh làm mất hoặc ít sữa.
Các loại
thuốc. T
rong quá trình cho con bú, cố gắng tránh tối đa việc dùng thuốc. Tuy có rất nhiều các loại thuốc trên thực tế không ảnh hưởng đến lượng sữa, nhưng rất khó để khẳng định rằng chúng không có tác dụng phụ gì với em bé.
Còn một số loại thuốc mà thành phần hóa học của nó, có thể gây ức chế tiết sữa. Vì thế, khi đang cho con bú phải dùng thuốc, tốt nhất các mẹ hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng để chắc chắn thuốc không làm ảnh hưởng đến lượng sữa cũng như có tác dụng phụ với bé.
Thực phẩm hay
gia vị mang tính kích thích.
Một số gia vị có khả năng kích thích vị giác như hạt tiêu, ớt...khi ăn dễ mang lại cảm giác ngon miệng nhưng nó sẽ không có tác dụng lợi sữa.
Thực đơn của mẹ nên thanh đạm, hạn chế ăn những chất cay nóng khích thích như hạt tiêu, ớt. Hạn chế các đô uống có cồn và cà phê để duy trì được nguồn sữa dồi dào và tốt nhất cho bé.