Táo bón. Chất xơ có vai trò rất quan trọng trong tiêu hóa. Chất xơ làm tăng thể tích thức ăn chứa trong ruột nhờ chúng có thể liên kết với một lượng nước lớn, nhờ đó, tăng độ xốp, mềm cho phân, tiêu hóa dễ dàng hơn. Chúng còn kích thích nhu động ruột, giúp phân nhanh chóng bị loại bỏ khỏi cơ thể, nên trẻ có thể đi tiêu hàng ngày, tránh táo bón. Chất xơ đóng vai trò quan trọng đối với việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, tăng sức đề kháng và phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa. Viêm đường ruột. Rau xanh có chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp thúc đẩy phát triển các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nếu bé không chịu ăn rau mà chỉ ăn thịt sẽ làm cho các vi khuẩn có lợi yếu dần đi, trong khi đó các vi khuẩn có hại lại mạnh lên khiến bé bị viêm và và mắc bệnh đường ruột. Giảm khả năng miễn dịch. Trái cây và rau quả giàu các thành phần chống oxy hóa (chẳng hạn như vitamin C, beta-carotene). Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất này, các gốc tự do trong cơ thể sẽ có cơ hội phát triển. Lượng dinh dưỡng không cân bằng sẽ làm giảm miễn dịch, khiến bé dễ bị bệnh. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa dồi dào trong các loại thực phẩm này cũng giúp nâng cao hệ miễn dịch, giúp bé chống lại các loại bệnh tật hiệu quả. Vì vậy, thiếu hụt các chất này đồng nghĩa với việc hàng rào miễn dịch bị đe dọa, không có sự hỗ trợ và bảo vệ khiến chúng dễ bị nhiễm trùng và tăng nguy cơ bị các loại bệnh nguy hiểm khác. Thiếu vitamin C. Vitamin C chủ yếu có trong rau xanh. Loại vitamin này có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần cho bé. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giúp tích lũy canxi trong cơ thể, đảm bảo cho xương và răng chắc khỏe. Nếu không chịu ăn rau, cơ thể bé sẽ thiếu vitamin C dẫn đến thiếu canxi, gây ảnh hưởng cho răng và xương. Ngoài ra, bé còn có thể mắc chứng chảy máu chân răng. Thiếu vitamin A. Những loại rau có màu vàng và xanh có chứa nhiều β-caroten, chất này khi vào cơ thể sẽ sản sinh ra vitamin A. Thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bé khiến bé có thể bị mắc bệnh quáng gà. Ngoài ra, bé còn có thể mắc bệnh viêm da hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Thừa năng lượng. Cơ thể thiếu rau làm bé luôn có cảm giác đói, ăn không thấy no. Vì vậy, bé sẽ ăn nhiều và gây dư thừa năng lượng. Điều này có thể khiến bé dễ bị mắc bệnh béo phì. Chán ăn. Nhiều trẻ không thích trái cây và rau quả, thay vào đó lại thích thực phẩm có nhiều chất béo và lượng đường cao. Đồ ăn nhẹ với hàm lượng đường cao sẽ ảnh hưởng đến sự ngon miệng của bữa ăn, khiến trẻ dễ bị các triệu chứng thiếu cân và dinh dưỡng.
Táo bón. Chất xơ có vai trò rất quan trọng trong tiêu hóa. Chất xơ làm tăng thể tích thức ăn chứa trong ruột nhờ chúng có thể liên kết với một lượng nước lớn, nhờ đó, tăng độ xốp, mềm cho phân, tiêu hóa dễ dàng hơn.
Chúng còn kích thích nhu động ruột, giúp phân nhanh chóng bị loại bỏ khỏi cơ thể, nên trẻ có thể đi tiêu hàng ngày, tránh táo bón. Chất xơ đóng vai trò quan trọng đối với việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, tăng sức đề kháng và phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa.
Viêm đường ruột. Rau xanh có chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp thúc đẩy phát triển các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nếu bé không chịu ăn rau mà chỉ ăn thịt sẽ làm cho các vi khuẩn có lợi yếu dần đi, trong khi đó các vi khuẩn có hại lại mạnh lên khiến bé bị viêm và và mắc bệnh đường ruột.
Giảm khả năng miễn dịch. Trái cây và rau quả giàu các thành phần chống oxy hóa (chẳng hạn như vitamin C, beta-carotene). Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất này, các gốc tự do trong cơ thể sẽ có cơ hội phát triển. Lượng dinh dưỡng không cân bằng sẽ làm giảm miễn dịch, khiến bé dễ bị bệnh.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa dồi dào trong các loại thực phẩm này cũng giúp nâng cao hệ miễn dịch, giúp bé chống lại các loại bệnh tật hiệu quả. Vì vậy, thiếu hụt các chất này đồng nghĩa với việc hàng rào miễn dịch bị đe dọa, không có sự hỗ trợ và bảo vệ khiến chúng dễ bị nhiễm trùng và tăng nguy cơ bị các loại bệnh nguy hiểm khác.
Thiếu vitamin C. Vitamin C chủ yếu có trong rau xanh. Loại vitamin này có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần cho bé. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giúp tích lũy canxi trong cơ thể, đảm bảo cho xương và răng chắc khỏe. Nếu không chịu ăn rau, cơ thể bé sẽ thiếu vitamin C dẫn đến thiếu canxi, gây ảnh hưởng cho răng và xương. Ngoài ra, bé còn có thể mắc chứng chảy máu chân răng.
Thiếu vitamin A. Những loại rau có màu vàng và xanh có chứa nhiều β-caroten, chất này khi vào cơ thể sẽ sản sinh ra vitamin A. Thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bé khiến bé có thể bị mắc bệnh quáng gà. Ngoài ra, bé còn có thể mắc bệnh viêm da hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Thừa năng lượng. Cơ thể thiếu rau làm bé luôn có cảm giác đói, ăn không thấy no. Vì vậy, bé sẽ ăn nhiều và gây dư thừa năng lượng. Điều này có thể khiến bé dễ bị mắc bệnh béo phì.
Chán ăn. Nhiều trẻ không thích trái cây và rau quả, thay vào đó lại thích thực phẩm có nhiều chất béo và lượng đường cao. Đồ ăn nhẹ với hàm lượng đường cao sẽ ảnh hưởng đến sự ngon miệng của bữa ăn, khiến trẻ dễ bị các triệu chứng thiếu cân và dinh dưỡng.