Xe Volkswagen có bản đồ "đường lưỡi bò" bị tạm giữ tại cảng Cát Lái

Chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ “đường lưỡi bò” đang bị tạm giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất. Cơ quan hải quan khẳng định sẽ xử lý nghiêm, mang tính răn đe.
 

Trao đổi với báo chí sáng 1/11, ông Âu Anh Tuấn - quyền Cục trưởng Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan), cho biết cơ quan hải quan đang phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông để xác định hành vi vi phạm của chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ “đường lưỡi bò”.
“Cơ quan hải quan sẽ cố gắng đưa ra hình thức xử lý sớm. Hiện tại, chiếc xe đang bị cơ quan hải quan giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất. Xử phạt xong, xử lý xong mới quyết định có cho tái xuất hay không”, báo Hải quan dẫn lời ông Âu Anh Tuấn.
Xe Volkswagen co ban do
 Mẫu Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" trưng bày tại VMS 2019 đang bị cơ quan hải quan giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất. Ảnh: Hoàng Tuấn.
Đại diện Tổng cục Hải quan khẳng định sẽ có chế tài xử lý nghiêm, mang tính răn đe để tránh các doanh nghiệp khác nhập khẩu ôtô hoặc các sản phẩm có bản đồ xuyên tạc sự thật lịch sử, vi phạm chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Hiện tại, có thể áp dụng một số luật để xử lý như pháp luật về đo đạc bản đồ, hành vi sử dụng bản đồ có hình ảnh không chính xác về chủ quyền biển đảo, xuyên tạc về lịch sử. Bên cạnh đó, bản đồ này thuộc phạm vi của Luật Xuất bản.
Trên cơ sở rà soát pháp luật có liên quan, cơ quan hải quan sẽ xin ý kiến các bộ, ngành để sớm xử lý. Dự kiến, trong tuần này hoặc muộn nhất là đầu tuần sau để đưa ra hình thức xử lý.
Ngoài ra, cơ quan hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra 100% lô hàng ôtô nhập khẩu có khả năng vi phạm pháp luật Việt Nam, phản ánh không đúng sự thật về chủ quyền quốc gia, lãnh thổ. Đồng thời, yêu cầu công chức hải quan khi phát hiện lập biên bản vi phạm và sẽ xử lý theo các quy định pháp luật có liên quan.
Xe Volkswagen co ban do
 Hình ảnh "đường lưỡi bò" trên bản đồ định vị của Volkswagen được người dùng chụp lại.
Cơ quan hải quan cũng phối hợp với cơ quan đăng kiểm, ngoài nội dung kiểm tra về chất lượng xe nhập khẩu, còn kiểm tra về các phần mềm, đặc biệt phần mềm về định vị vệ tinh cài đặt trong xe. Nếu có thông tin, hình ảnh vi phạm các quy định về pháp luật, chủ quyền quốc gia thì sẽ xử lý nghiêm, không cho thông quan các lô hàng đó.
Trước đó, ngày 27/10, hình mẫu "đường lưỡi bò" được cho là trên bản đồ của mẫu SUV Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 lan truyền trên các hội nhóm ôtô. Đây là mẫu xe chuẩn bị được bán ra ở Việt Nam trong năm 2020.
Trao đổi với Zing.vn, ông Đỗ Nguyễn Vương - TGĐ Volkswagen Việt Nam, cho biết Touareg trưng bày tại gian hàng Volkswagen thuộc diện tạm nhập tái xuất, phục vụ mục đích trưng bày. Đây là sản phẩm được công ty mượn lại của một đối tác Trung Quốc.
Về hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp, Volkswagen Việt Nam gửi lời xin lỗi. "Đây là sơ suất không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm", đại diện hãng xe Đức cho biết.
Theo vị này trong quá trình trưng bày, hãng biết được thông tin mẫu xe Touareg có "đường lưỡi bò". Chiều 27/10, họ đã khóa cửa mẫu xe này lại.
Theo Văn Hưng/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)