Vụ Hà Văn Thắm Ocean Bank: 3,5 tỷ đồng “quên” ở văn phòng PVTrans là của ai?

(Kiến Thức) - Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) có văn bản gửi PVN xác định PVTrans được ngân hàng Ocean Bank chi “chăm sóc khách hàng”. Sau đó, một số lãnh đạo của PVTrans đã “chủ động” nộp 3,5 tỷ đồng về tài khoản của PVN để cơ quan này chuyển số tiền trên đến tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT.

Ai “bỏ quên” số tiền 3,5 tỷ đồng ở văn phòng PVTrans?
Ngày 13/12, thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết, quá trình mở rộng điều tra vụ án Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - Oceanbank) cùng đồng phạm xảy ra tại Oceanbank, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã có văn bản gửi Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN xác định Tổng Công ty cổ phần Vận tải dầu khí (viết tắt là PVTrans) đã được các bị cáo trong vụ án này chi tiền “chăm sóc khách hàng”.
Cũng theo báo Nông nghiệp Việt Nam, ngày 5/11/2019, tại văn phòng của PVTrans, một số lãnh đạo PVTrans đã lập biên bản về sự việc “giao nộp 3,5 tỷ đồng tiền lãi ngoài của ngân hàng Oceanbank cho cơ quan Công an”.
Nội dung biên bản nêu, sau khi rà soát về việc có ai bỏ quên, thất lạc khoản tiền 3,5 tỷ đồng tại Ban tài chính kế toán ngày 30/9/2019, chúng tôi đã cùng họp, thảo luận và thống nhất nội dung báo cáo tập đoàn về kết quả xác minh rõ thêm nguồn gốc số tiền này như yêu cầu của công văn số 443/ĐK/VN-PC&KTr ngày 1/11/2019 của Tập đoàn kèm theo kiến nghị việc nộp số tiền trên vào tài khoản tạm giữ của cơ quan Cảnh sát điều tra cụ thể như sau:
Kết quả rà soát trong giai đoạn vừa qua cho thấy số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban tài chính kế toán vào ngày 30/9/2019 không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thuộc PVTrans. Cũng không phải của cá nhân, cán bộ PVTrans nào thất lạc bỏ quên tại nơi làm việc.
Trong khi đó, liên quan đến vụ án Oceanbank, thông qua các thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy, trong giai đoạn 2011-2014 rất nhiều đơn vị thành viên trong Tập đoàn Dầu khí giao dịch tiền gửi tại Oceanbank đều được ngân hàng này có chính sách chi tiền chăm sóc khách hàng và nhiều đơn vị đã nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan Cảnh sát điều tra theo quy định của pháp luật.
Đối với PVTrans, như công văn số 5188/C03-P15 ngày 24/10/2019 của cơ quan Cảnh sát điều tra gửi Tập đoàn Dầu khí đã xác định cũng là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng.
Việc nhận tiền chăm sóc khách hàng của PVTrans nêu trên liên quan đến nguyên một cán bộ PVTrans mà thời gian quan cơ quan CSĐT đã vào PVTrans làm việc nhưng cán bộ đó do vấn đề sức khỏe thường vắng mặt tại văn phòng làm việc. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc nói trên.
Tổng hợp các kết quả rà soát tại chỗ và các thông tin có liên quan nêu trên, PVTrans có cơ sở xác nhận 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban tài chính Kế toán ngày 30/9/2019 chính là số tiền hỗ trợ khách hàng của ngân hàng Oceanbank đối với PVTrans mà cá nhân nêu trên đã nhận nhưng vẫn để nguyên chưa sử dụng.
Đối với việc này, trong suốt thời gian trước đó do người đó không báo cáo cho lãnh đạo PVTrans để đơn vị biết kịp thời báo cáo và nộp khắc phục theo hướng dẫn của cơ quan Cảnh sát điều tra. Vì vậy, nay căn cứ theo hướng dẫn của cơ quan Cảnh sát điều tra số tiền này cần chủ động cần được chủ động nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan Cảnh sát điều tra…
Vu Ha Van Tham Ocean Bank: 3,5 ty dong “quen” o van phong PVTrans la cua ai?
Sau  nhiều lần thay đổi kế toán, thủ quỹ nhưng vẫn không thể phát hiện ra khoản tiền 3,5 tỷ đồng "bỏ quên" tại PVTrans sau nhiều năm? (Ảnh Hòa Nhập).
Tại sao lập biên bản chứng kiến 3,5 tỷ đồng chỉ có các lãnh đạo PVTrans?
Một điểm đáng chú ý là thời điểm lập biên bản chứng kiến sự việc phát hiện 3,5 tỷ đồng tại PVtrans có các ông bà Nguyễn Linh Giang - Phó TGĐ PVTrans; ông Đỗ Đức Hùng - Trưởng Ban tài chính kế toán PVTrans; ông Lưu Trung Duy - Chủ tịch Công đoàn PVTrans.
Thông tin trên báo Hòa Nhập cho biết, trong biên bản chứng kiến các lãnh đạo của PVTrans lại thông tin rằng: “Vừa qua, để sắp xếp lại chỗ làm việc của Ban, khi kiểm tra két quỹ và đối chiếu với sổ sách, Ban tài chính kế toán phát hiện một túi giấy bọc kín có tiền ở trong. Khi mở ra với sự chứng kiến của các cán bộ có tên trên khi kiểm đếm số tiền trong bọc là 3,5 tỷ đồng.
Vu Ha Van Tham Ocean Bank: 3,5 ty dong “quen” o van phong PVTrans la cua ai?-Hinh-2
Ông Phạm Việt Anh - TGĐ PVTrans. (Ảnh: NNVN).
Sau khi rà soát, thì số tiền này không có trong sổ sách và kiểm tra với các cán bộ liên quan thì không ai rõ nguồn gốc tiền ở đâu và không biết ai nhận. Có thông tin phản ánh rằng: Số tiền này có thể là của ngân hàng trước đây khi làm việc với Ban tài chính kế toán có chính sách hỗ trợ cho cán bộ công nhân viên khi tham quan nghỉ mát, nhằm nâng cao đời sống cán bộ tinh thầncho cán bộ công nhân viên.
Nhưng vì Tổng Công ty không có chủ trương nên số tiền này không sử dụng và để nguyên. Do số tiền sau khi rà soát không có trong sổ sách, và đặc biệt cơ quan chức năng và PVN đang có chủ trương thu hồi các khoản tiền hỗ trợ khách hàng của ngân hàng Oceanbank cho các đơn vị trong ngành, sau khi báo cáo trao đổi với Tập đoàn, PVTrans lập biên bản và ghi nhận thống nhất chủ động nộp số tiền nêu trên về tài khoản của Tập đoàn, để Tập đoàn tổng hợp nộp thu hồi về cho cơ quan chức năng. Giao cho đồng chí Lưu Trung Duy - Chủ tịch Công đoàn thay mặt nộp số tiền trên vào tài khoản vào tập đoàn…”.
Liên quan đến thông tin sự việc trên, ông Phạm Việt Anh - Tổng giám đốc PVTrans cho biết, hiện cơ quan Cảnh sát điều tra vẫn đang điều tra nên ông không thể trả lời báo chí về về nội dung này. Được biết, từ năm 2011 đến 2014 ông Phạm Việt Anh cũng chính là Tổng giám đốc của PVTrans.
Khánh Hoài

>> xem thêm

Bình luận(0)