Vietnam Airlines lỗ triền miên 10.750 tỷ đồng suốt 9 tháng

(Kiến Thức) - 9 tháng đầu 2020, Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu hợp nhất 23.948 tỷ đồng nhưng vẫn lỗ khoảng 10.750 tỷ đồng do chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Ngày 13/10, trong buổi họp báo công bố kết quả sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020 của Vietnam Airlines, ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết doanh thu 9 tháng đầu năm của hãng đạt gần 24.000 tỷ đồng, bằng 42% so với cùng kỳ.
Mặc dù vậy, mức lỗ hợp nhất dự kiến ở mức 10.750 tỷ đồng, tương đương 71% kế hoạch năm 2020, trong đó mức lỗ của công ty mẹ là hơn 8.700 tỷ đồng.
Vietnam Airlines lo trien mien 10.750 ty dong suot 9 thang
 Ảnh minh họa.
Đối với công ty thành viên Pacific Airlines, trong 8 tháng đầu năm ước lỗ khoảng 1.100 tỷ đồng; cả năm nay kế hoạch lỗ khoảng 1.600 tỷ đồng.
Theo ông Trần Thanh Hiền, từ khi dịch COVID -19 bùng phát, Vietnam Airlines đã chủ động áp dụng nhiều giải pháp mạnh mẽ để ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch, duy trì sản xuất kinh doanh như tổ chức lại sản xuất phù hợp với quy mô thị trường bị thu hẹp, tiết kiệm, cắt giảm triệt để chi phí, tái cơ cấu và tổ chức lại lao động, giãn tiến độ thanh toán, dừng triển khai các danh mục đầu tư chưa cấp thiết, đẩy mạnh vận chuyển hàng hóa, bay thuê chuyến chở khách hồi hương và khách chuyên gia, thanh lý đội tàu bay cũ...
Cũng theo đại diện Vietnam Airlines, trước ảnh hưởng của hai đợt dịch tại Việt Nam, Vietnam Airlines Group (bao gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) vẫn khẳng định vị trí chủ lực tại thị trường nội địa với 51,7% thị phần vận chuyển hành khách.
Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, Vietnam Airlines Group thực hiện an toàn tuyệt đối 46.700 chuyến bay, vận chuyển gần 11,9 triệu lượt hành khách và 146.000 tấn hàng hoá.
Trong quý II/2020, Vietnam Airlines đã mở thêm 22 đường bay nội địa mới, tính đến thời điểm hiện tại, hãng đang khai thác hơn 60 đường bay nội địa với trung bình 300 chuyến bay mỗi ngày. Sản lượng vận chuyển hành khách nội địa có thời điểm vượt đến 12% so với cùng kỳ, đánh dấu sự phục hồi ấn tượng kể từ sau đợt dịch Covid-19 lần thứ hai tại Việt Nam.
Bước sang quý IV/2020, hoạt động vận tải hành khách của Vietnam Airlines ghi nhận sự chuyển biến tích cực trong bối cảnh Chính phủ kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng và hiệu quả, thị trường nội địa trên đà phục hồi và một số đường bay quốc tế thường lệ được mở lại trong sự kiểm soát chặt chẽ theo quy định phòng, chống dịch.
Bên cạnh đó, Vietnam Airlines Group đã và đang tích cực đồng hành cùng đất nước trong công tác phòng, chống dịch qua các hoạt động như chuyên chở công dân về nước và vận chuyển hàng hóa. Trong hơn 8 tháng, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đã thực hiện hơn 100 chuyến bay hồi hương, đưa hơn 30.800 công dân Việt Nam từ gần 30 quốc gia về nước an toàn. Hơn 2.600 chuyến bay chở hàng hóa, trong đó có những tấn hàng là trang thiết bị y tế được vận chuyển miễn cước, đã đến khắp mọi miền Việt Nam và nhiều quốc gia, góp phần đảm bảo giao thương và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên phạm vi toàn cầu.
Trong các tháng cuối năm, Vietnam Airlines Group cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và bám sát thị trường để có phương án khôi phục mạng bay phù hợp, đảm bảo ưu tiên cao nhất là phòng, chống dịch và đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách.
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)