Việt Nam công nhận "hộ chiếu vaccine" của 44 quốc gia, vùng lãnh thổ

Việt Nam công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao - lanhsuvietnam.gov.vn”, phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 19/8.
“Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam có thể liên hệ các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ nói trên”, phó phát ngôn viên bổ sung.
Viet Nam cong nhan
 Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao. Ảnh: PYMNTS.
Nội dung trên nằm trong hướng dẫn tạm thời về việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của người nước ngoài, do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
Mục đích của bản hướng dẫn tạm thời là tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hướng dẫn ngày 4/8 của Bộ Y tế về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, bà Hằng nói.
Tuy nhiên, "khách du lịch chưa thuộc nhóm đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam hiện nay", bà Hằng bổ sung.
Cũng trong buổi họp báo, bà Hằng nhấn mạnh chính phủ Việt Nam luôn hỗ trợ để người nước ngoài tại Việt Nam được đảm bảo sinh hoạt bình thường, an toàn, và được điều trị tích cực trong trường hợp mắc bệnh.
"Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chính phủ coi việc tiêm vaccine cho người nước ngoài ở Việt Nam là một phần trong tiến trình đạt được miễn dịch cộng đồng”, bà Hằng cho biết.
Phó phát ngôn viên chỉ ra rằng Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế thực hiện chủ trương tiêm vaccine không phân biệt quốc tịch và hình thức cư trú.
Cụ thể, người nước ngoài hoặc người Việt định cư nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam sẽ được quyền tiêm vaccine như công dân Việt Nam, nếu nằm trong nhóm đối tượng được ưu tiên, hoặc sống tại vùng ưu tiên.
Nếu không thuộc nhóm ưu tiên hoặc vùng ưu tiên, những người này được quyền đăng ký và tiêm tại các cơ quan, đơn vị, địa phương như công dân Việt Nam.
Theo Quốc Đạt/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)