Toàn cảnh “đại chiến giành tài sản” của gia đình nữ đại gia Tư Hường

Sau khi bà Tư Hường qua đời cũng là lúc nội bộ gia đình của nữ doanh nhân này bắt đầu xảy ra tranh giành khối tài sản khổng lồ mà bà để lại.

Ngày 15/3/2017, bà Trần Thị Hường (được gọi là Tư Hường) qua đời. Di sản của nữ doanh nhân này để lại là Tập đoàn Hoàn Cầu và Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A bank). Con trai nữ đại gia này là ông Nguyễn Quốc Toàn được chọn trở thành người kế vị di sản của bà Tư Hường.

Thế nhưng, đến ngày 15/3, ông Nguyễn Chấn (96 tuổi), chồng của bà Tư Hường, đã tổ chức họp báo công bố thông tin tố cáo con trai chiếm giữ ngân hàng.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Chấn cho biết, vào giữa năm 2016, bà Tư Hường bệnh nên có giao cho con là Nguyễn Quốc Toàn (SN 1970) quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông.

Ông cho rằng, lạm dụng sự tín nhiệm của gia đình, với sự cấu kết, tiếp tay của một số cá nhân, người con trai thứ của ông đã chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông, giá trị ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

Số tài sản này gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Khi phát hiện sự việc, gia đình đã tìm nhiều cách can ngăn, nhưng khoảng 10h ngày 25/7/2018, nhiều người đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú của ông Chấn tại 141 Võ Văn Tần, mở tủ két sắt của gia đình do ông trực tiếp quản lý, tiếp tục lấy đi nhiều hồ sơ pháp lý, giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng ông.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Chấn đã trình báo sự việc bị mất cắp các tài liệu trong két sắt lên Công an phường 6, quận 3.

Toan canh “dai chien gianh tai san” cua gia dinh nu dai gia Tu Huong
 Ông Nguyễn Chấn

Trước và sau khi có những tài liệu nói trên, ông cho rằng các đối tượng bằng nhiều thủ đoạn như dùng giấy tờ khống do những người thân đứng tên giùm tài sản cho đại gia Tư Hường,... xác lập giao dịch giả tạo chuyển nhượng tài sản không đúng ý chí của ông Chấn và trái pháp luật; xóa dấu vết đứng tên giùm tài sản…

Ông Chấn lý giải về việc các tài liệu, hồ sơ để tại két tủ sắt tư gia là để tập trung quyền dự họp và quyền biểu quyết tại Đại hội cổ đông, cũng như các cuộc họp bất thường trong nội bộ ngân hàng… nên các con, cháu (cả anh chị em chồng/vợ hoặc bạn bè, người quen của các con) thường gửi cổ phiếu (kèm theo hồ sơ có chữ ký sẵn, một số trường hợp còn có dấu lăn tay trên mẫu các loại giấy ủy quyền, giấy đề nghị chuyển nhượng, hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu) cho vợ ông giữ trong tủ két.

Thói quen này xuất phát từ lòng tin tưởng tuyệt đối giữa các thành viên trong gia đình.

Chồng bà Tư Hường cho rằng lợi dụng lòng tin và quyền quản lý tài sản, người con trai thứ của ông đã tự làm thủ tục sang tên cho người khác kiểm soát, chiếm giữ toàn bộ tài sản.

“Cụ thể, các cổ phiếu và hồ sơ liên quan do người thân của tôi đứng tên được gửi cất giữ trong tủ két của gia đình tại nhà số 141 Võ Văn Tần đã bị sang nhượng có chủ ý cho những người gia đình không hề quen biết.

Hậu quả là gia đình và người thân của tôi hoàn toàn mất các cổ phiếu và mất quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động tại Ngân hàng Nam Á. Các đối tượng ngang nhiên sử dụng các quyền của cổ đông để được chia cổ tức và nắm quyền điều hành toàn bộ hoạt động của Ngân hàng Nam Á”, ông Chấn nói.

Ngoài ra, ông Chấn cũng cho biết thêm, các phần góp vốn, cổ phần trong Tập đoàn Hoàn Cầu (Công ty chính là Công ty TNHH Hoàn Cầu tại TP HCM và Công ty CP Hoàn Cầu tại Nha Trang) và các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp do ông nhờ người thân đứng tên, đều đã bị sang tên cho người khác để chiếm đoạt và phần lớn là do người làm công cũ đã tiếp tay với con trai thứ của ông chiếm giữ.

“Khi sự việc xảy ra, vì gia đình còn đang thời gian tang chay (của vợ ông Chấn - PV) nên chúng tôi vẫn muốn dùng con đường tình cảm, dùng tình máu mủ để mong những người liên quan chấm dứt việc làm sai trái, hoàn trả lại cổ phiếu và doanh nghiệp cho chúng tôi.

Thế nhưng, những người này vẫn không coi trọng luân thường đạo lý, vì đồng tiền bất chấp tình thân và luật pháp. Tài sản hai vợ chồng tôi đã gây dựng hơn mấy chục năm qua bây giờ lại mất trắng.

Tôi mong tìm được chân lý từ cơ quan pháp luật và các cơ quan thông tin đại chúng. Tôi muốn được thông tin sự thật, muốn tìm được sự công bằng trong xã hội”, người đàn ông 92 tuổi bày tỏ.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Chấn cho biết, đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND tối cao, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban chứng khoán Nhà nước… với mong muốn làm sáng tỏ vụ việc.

Ông nói rất mong cơ quan điều tra, các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tin đại chúng vào cuộc để tìm hiểu đúng về bản chất sự việc, trả lại sự công bằng cho gia đình tôi và buộc tất cả các cá nhân phải tuân thủ đúng pháp luật.

Toan canh “dai chien gianh tai san” cua gia dinh nu dai gia Tu Huong-Hinh-2
 Ông Nguyễn Quốc Toàn.

Đến ngày 20/6, cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” liên quan tới việc tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á và một số cá nhân khác có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Quyết định khởi tố hình sự số 36/QĐ-C01-P4 do Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) ký ngày 20/6 nêu: Căn cứ tố giác của ông Nguyễn Chấn, sinh năm 1923, trú tại đường Võ Văn Tần, Phường 6, quận 3, TP. HCM và một số cá nhân liên quan tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn (ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á), cấu kết với một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Chấn (là chồng cố nữ đại gia Tư Hường) là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Theo tài liệu điều tra thu thập được, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự; Căn cứ Điều 36, Điều 143, khoản 1 Điều 153, Điều 154 Bộ luật Tố tụng hình sự thì cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Được biết, quyết định khởi tố vụ án hình sự nói trên cũng đã được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Sau vụ việc khởi tố này, ông Nguyễn Quốc Toàn quyết định từ nhiệm Chủ tịch HĐQT Nam A bank để "tập trung giải quyết chuyện nội bộ gia đình". 
Mời xem nguồn chính: https://vietnamdaily.net.vn/tai-chinh/toan-canh-dai-chien-gianh-tai-san-cua-gia-dinh-co-dai-gia-tu-huong-65234.html
Thuận Thiên

>> xem thêm

Bình luận(0)