Thịt ngon rẻ, người Hà Nội vác cả chục cân về ăn dần

Với giá là 60.000 đồng/kg, thịt lợn thành phẩm của hộ chị Nguyễn Thị Tuyết ở xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) được khách hàng hỏi mua tới tấp.

Phiên giao dịch tuyên truyền, kết nối nông dân nuôi lợn với người tiêu dùng này do Trung tâm Trợ giúp nông dân thuộc Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức vào sáng nay 6.5, tại địa chỉ số 33 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình (Hà Nội).
Thit ngon re, nguoi Ha Noi vac ca chuc can ve an dan
 Với giá đổ đồng 60.000 đồng/kg thịt lợn, nhiều khách hàng đặt mua thịt với số lượng lớn. Ảnh: Thu Hà.
Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại địa chỉ 33 Nguyễn Chí Thanh, ban đầu còn lác đác, nhưng về sau phiên giao dịch đã thu hút rất nhiều khách hàng tới thăm quan và mua thịt lợn. Ngoài thịt lợn "ứng cứu", phiên giao dịch còn có các các mặt hàng rau củ quả, đồ khô và thực phẩm tươi sống của nông dân.
Điểm đáng chú ý, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về ứng cứu nông dân chăn nuôi lợn vượt qua cơn bĩ cực của giá lợn thấp kỷ lục như hiện nay, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã kết nối các hộ chăn nuôi với người tiêu dùng tại phiên giao dịch.
Tại phiên giao dịch, vợ chồng anh Trần Văn Dũng và Nguyễn Thị Tuyết ở xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa đã mổ 3 con lợn để nguyên con mang đến giới thiệu và bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Với giá bán thịt lợn đã pha giá đổ đồng là 60.000 đồng/kg, thịt lợn của anh chị được khách hàng hỏi mua tới tấp. Chỉ sau hơn 2 tiếng đồng hồ, anh chị đã bán hết veo 3 con lợn với hơn 200 kg thịt thành phẩm.
Thit ngon re, nguoi Ha Noi vac ca chuc can ve an dan-Hinh-2
Vợ chồng anh Trần Văn Dũng và Nguyễn Thị Tuyết ở xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa đã mổ 3 con lợn nguyên con đến giới thiệu và bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Ảnh: Thu Hà. 
Vừa nhanh tay bán thịt lợn cho khách, anh Dũng chia sẻ: “Nuôi lợn đã nhiều năm nay mà chưa bao giờ gia đình tôi khốn đốn như bây giờ. Tôi nuôi 30 con lợn, đã bán trước đó 10 con với giá 17.000 đồng/kg hơi, mỗi con bị lỗ 1,5 triệu đồng. Được Hội Nông dân thành phố Hà Nội kết nối bán thịt lợn tại phiên giao dịch, vợ chồng tôi phần nào vớt vát được ít vốn...”.
Thit ngon re, nguoi Ha Noi vac ca chuc can ve an dan-Hinh-3
 Anh Dũng cho biết, vợ chồng anh đã phải chuẩn bị từ sáng đêm để giết mổ thịt lợn mang đến phiên giao dịch. Ảnh: Thu Hà.
Mua cả chục cân thịt ba chỉ, vai, nạc thăn các loại, chị Nguyễn Lan Anh ở Láng Hạ, Cầu Giấy vui vẻ cho biết: “Tôi thấy thịt lợn ở đây rất tươi ngon, mà giá lại đổ đồng chỉ có 60.000 đồng – giá lại rẻ hơn ngoài chợ phải đến 20.000 – 40.000 đồng nên mua liền lúc cả chục cân thịt ba chỉ, vai, nạc thăn và xương về bỏ tủ ăn dần. Đáng nói, tôi được gặp trực tiếp người nuôi để hỏi rõ quy trình chăn nuôi lợn cũng như chia sẻ khó khăn với họ”.
Thit ngon re, nguoi Ha Noi vac ca chuc can ve an dan-Hinh-4
 Do không chuyên giết mổ thịt lợn, vợ chồng anh còn phải "huy động" thêm 3 người bà con, anh em để giúp đỡ. Ảnh: Thu Hà.
Ông Tô Hải Long, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội thuộc Hội Nông dân Hà Nội cho biết: “Phiên giao dịch là 1 trong những chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại của Trung tâm với mục đích giới thiệu, quảng bá các nông sản sạch, có nguồn gốc xuất xứ, qua đó xây dựng thương hiệu mạnh cho các sản phẩm nông nghiệp do Hội Nông dân làm chủ đại diện nhãn hiệu...".
Thit ngon re, nguoi Ha Noi vac ca chuc can ve an dan-Hinh-5
 Các mặt hàng rau, củ, quả an toàn cũng được khách hàng mua tới tấp.
Cũng theo ông Long, lợn nuôi của nông dân đưa bán tại phiên giao dịch đã được Hội Nông dân và ngành thú y đảm bảo về các yêu cầu về thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm. Với gá bán thịt lợn đã pha giá đổ đồng là 60.000 đồng/kg, thấp hơn giá chợ 10-20.000 đồng/kg và thấp hơn giá siêu thị từ 30-40.000 đồng/kg…
Thit ngon re, nguoi Ha Noi vac ca chuc can ve an dan-Hinh-6
 Cùng với Trung tâm Trợ giúp, chi đoàn cơ quan Hội Nông dân Hà Nội cũng hăng hái kết nối, tiêu thụ sản phẩm giúp hội viên, nông dân.
“Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố Hà Nội không kỳ vọng bán được nhiều lợn nuôi cho nông dân, nhưng mong muốn qua điểm tuyên truyền sẽ góp phần kết nối trực tiếp giữa nông dân với doanh nghiệp, giữa người chăn nuôi với người tiêu dùng, góp phần tham gia việc “ứng cứu” bà con nuôi lợn vượt qua khó khăn này…”, ông Long Long bày tỏ.
Trao đổi về nguyện vọng 2 bên - người sản xuất nông nghiệp chân chính và người tiêu dùng đều mong muốn thời gian tới Trung tâm sẽ tổ chức thường xuyên những phiên giao dịch như thế này hơn nữa, ông Tô Hải Long cho biết, thời gian tới, Hội ND thành phố và Trung tâm sẽ thường xuyên duy trì các điểm tuyên truyền, kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân.
“Đặc biệt trong bối cảnh giá lợn hơi xuống thấp và dư thừa như hiện nay, Hội Nông dân thành phố Hà Nội và Trung tâm đang cố gắng kết nối với các doanh nghiệp thu mua nhằm chia sẻ khó khăn cũng như đảm bảo lợi ích cho người chăn nuôi”, ông Long nhấn mạnh.
Theo Thu Hà/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)