Tài xế kéo đến văn phòng Uber ở Hà Nội, hãng khóa cửa

Nối tiếp việc phản đối của đối tác Grab buổi sáng, chiều nay nhiều tài xế Uber Hà Nội tập trung trước văn phòng hãng này tại Hà Nội yêu cầu đàm phán giảm mức chiết khấu.

Theo ghi nhận của Zing.vn, khoảng 13h, hàng chục tài xế đã có mặt tại văn phòng của Uber Hà Nội. Nhiều người trong số này mặc áo đồng phục của hãng. Họ đứng tập trung trước cửa văn phòng, không mang theo biểu ngữ hay hô hào.
Nhiều tài xế cho biết mức chiết khấu hiện nay Uber là quá cao. Ngoài phần chiết khấu 25%, tài xế còn phải đóng thêm 4,5% thuế thu nhập cá nhân Uber thu để đóng hộ. Do đó, tài xế tập trung phản đối, yêu cầu Uber đưa chiết khấu về 15%.
Anh Ngọc, đối tác của Uber, có mặt trong đoàn người tập trung chiều nay chia sẻ anh lái Uber vì tin tưởng quảng cáo về mức thu nhập lý tưởng. Chiếc xe của anh cũng được mua bằng tiền đi vay.
"Nhưng hãng thường xuyên đơn phương tăng chiết khấu khiến cho thu nhập của tài xế chúng tôi bị ảnh hưởng đáng kể", anh chia sẻ.
Một tài xế khác nói thêm hiện tại, chiết khấu của Uber tại thị trường Indonesia đang là 10%. Còn ở Việt Nam, chiết khấu đang là 25%. "Con số quá chênh lệch", chị này bức xúc.
"Có rất nhiều ứng dụng gọi xe khác trên thị trường và nếu Uber không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng, chúng tôi sẵn sàng chuyển sang làm đối tác cho ứng dụng khác", chị nói thêm.
Nhiều tài xế là đối tác của Uber tập trung trước cửa văn phòng hãng để phản đối mức chiết khấu tuy nhiên hãng đóng cửa không tiếp cho đến khi có sự xuất hiện của lực lượng công an. Ảnh: Ngô Minh. 
Trước phản ứng của các đối tác, Uber không cử người đứng ra giải quyết. Nhiều tài xế bày tỏ họ muốn đối thoại nhưng rất bức xúc vì phía Uber đã khoá chặt cửa văn phòng, không tiếp dù bên trong văn phòng có người làm việc.
Đến khoảng 13h30, lực lượng công an phường Liễu Giai đã có mặt. Theo lời kể của một số tài xế tại đây, sau khi công an xuất hiện, phía Uber chuyển lời mời 3 người đại diện đối tác vào làm việc.
Một vị trong đoàn công an phường Liễu Giai cho biết văn phòng Uber khoá cửa không tiếp đối tác là để đảm bảo quá trình làm việc trong bối cảnh tài xế tụ tập quá đông.
Đến khoảng 15h, 3 đại diện của nhóm tài xế đối tác vẫn đang làm việc trong văn phòng Uber. Những người còn lại đã tỏa vào các quán nước ven đường.
Trước đó, vào buổi sáng, tại văn phòng của Grab ở phố Duy Tân, khoảng 100 tài xế GrabCar và GrabBike đã tập trung phản đối hãng này đơn phương tăng chiết khấu với tài xế cũng như yêu cầu đưa mức chiết khấu về 15% như trước thời điểm tháng 8/2017.
Đến khoảng 15h30, anh Ngọc, một trong ba tài xế là đại diện đối tác tham gia đàm phán với Uber cho Zing.vn biết buổi làm việc đã kết thúc. Chưa có thoả thuận mới nào về mức chiết khấu được đưa ra giữa hai bên.
Theo lời anh Ngọc, Uber đã đồng ý có buổi làm việc sâu hơn về mức chiết khấu. Tại buổi làm việc, các tài xế cũng đã trao đổi với hãng về việc điều chỉnh giá cước, chiết khấu cũng như việc Uber khoá tài khoản nhiều tài xế một cách không thoả đáng.
Tuy nhiên, tài xế này cũng cho biết anh rất bất bình và thất vọng về câu trả lời của đại diện Uber tại buổi làm việc. Anh dẫn lời đại diện hãng nói rằng quan hệ giữa Uber và tài xế chỉ là đối tác. Do đó, tài xế có toàn quyền tắt app hoặc không tham gia cung cấp dịch vụ mà hãng triển khai. Làm Uber mà thấy không tạo ra thu nhập hiệu quả thì tài xế có quyền nghỉ, không làm nữa.
Tuy nhiên, trao đổi với Zing.vn tối 15/1 về việc tài xế tập trung yêu cầu giảm mức chiết khấu, đại diện Uber cho rằng tài xế đối tác đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãng sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến phản hồi và làm việc trực tiếp với tài xế.
Theo đại diện Uber: "Sự thành công của các tài xế đối tác dựa trên ứng dụng Uber có liên hệ mật thiết với sự thành công của cộng đồng Uber”
Hàng trăm tài xế Grab lại tắt app, kéo về trụ sở đòi giảm chiết khấu
Sau phản đối "thành công" tuần trước khiến Grab giảm chiết khấu GrabBike từ 23,6% xuống 20%, sáng nay, tài xế Grab tiếp tục kéo đến trụ sở DN tại Hà Nội, yêu cầu giảm tiếp về 15%.
Theo Ngô Minh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)