Ngao hai cồi thường được bán tại các cửa hàng hải sản tươi sống và các nhà hàng với giá gấp 8-10 lần ngao thường do giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Thế nhưng, mấy ngày gần đây, giá ngao hai cồi được rao bán với giá thấp kỷ lục, chỉ từ 60.000đ/kg, thậm chí có nơi còn bán với giá 45.000đ/kg với loại từ 32-34 con/kg.
Ngao hai cồi còn có tên là ngao giá, ngao đỏ, sò lụa bắp. Vài năm trở lại đây, giống ngao này rất được ưa chuộng, nhất là trong các nhà hàng hải sản phục vụ khách du lịch ở Quảng Ninh.
Những năm trước, giá bán tại các hộ nuôi từ 90.000 đến 100.000 đồng/kg, khi đến các nhà hàng hải sản thì lên tới 220.000 đồng/kg. Thế nhưng, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá ngao hai cồi được rao bán tràn lan trên các chợ online với giá từ 55.000đ-60.000đ/kg.
Ngao hai cồi được rao bán chỉ 110.000đ/3 kg tràn ngập mạng xã hội.
Hai ngày gần đây, giá ngao hai cồi xuống thấp chưa từng có, được rao bán với giá chỉ 110.000đ 3 kg, tức là chưa đến 40.000đ/kg. Tại một siêu thị lớn ở Hà Nội, ngao hai cồi tươi sống được đăng công khai với giá 45.000đ/kg với size 32-34 con/kg; 78.000đ/kg với size 20-23 con/kg. Chương trình áp dụng tại khu vực miền Bắc từ ngày 02/03 đến hết ngày 15/03.
Tại cửa hàng hải sản ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, giá ngao hai cồi được bán với giá 45.000đ/kg (size 25-27 con/kg). Chị Hằng (chủ cửa hàng) cho biết, trước đây ngao hai cồi được đánh bắt và nuôi cấy phục vụ cho xuất khẩu và nhà hàng tại các khu du lịch. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngao không xuất đi được mặc dù cửa khẩu đã mở nhưng bên Trung Quốc không thu mua do nhà hàng chưa hoạt động trở lại. Các khu du lịch tại Quảng Ninh cũng vắng khách nên số lượng tiêu thụ tại nhà hàng không nhiều nên giá rất rẻ.
Được biết, mỗi ngày cửa hàng chị Hằng bán ra được trên 1 tấn ngao hai cồi, chủ yếu là giao buôn cho các cá nhân bán hàng online trên mạng. “Giá giao buôn chỉ từ 35.000đ/kg size to, nhưng đây là ngao Vân Đồn, Quảng Ninh, còn ngao miền Nam tôi nhập vào giá vẫn cao, tầm 130.000đ/kg” – chị Hằng chia sẻ.
Siêu thị tham gia vào giải cứu ngao hai cồi với giá 45.000đ/kg size 32-34 con/kg từ nay đến 15/3.
Chỉ bán online trên mạng xã hội, chị Thảo (Hà Đông) cho biết ngao hai cồi được đánh giá là loại ngao ngon nhất trong họ nhà ngao, thịt giòn, ngon, ngọt. Có thể hấp xả ớt, nướng mỡ hành, nấu canh chua, nấu cháo, thả lẩu…
“Mình quê Quảng Ninh, mọi năm nhà mình nuôi ngao hai cồi không đủ xuất khẩu, giá bán buôn cho thương lái cũng 70.000đ-100.000đ/kg. Nhưng năm nay, ngao đến lứa bán rồi mà không có người thu mua, đành mang lên Hà Nội bán lẻ”, chị Thảo nói.
Giá chị Thảo đăng bán chỉ 110.000đ 3 kg ngao hai cồi, tức là chỉ xấp sỉ 35.000đ/kg loại nhỏ từ 45-47 con/kg. Ngoài ngao hai cồi tươi sống, chị Thảo còn bán cả ruột ngao tách sẵn, giá 160.000đ/kg.
Phong trào giải cứu ngao hai cồi chung tay giúp đỡ bà con nông dân huyện Vân Đồn tại Công ty Than Hòn Gai.
Cũng nhằm hỗ trợ bà con huyện Vân Đồn tiêu thụ ngao, Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (BAVABI) đã lên kế hoạch giải cứu 1.000 tấn ngao, lô hàng đầu tiên sẽ được vận chuyển và tiêu thụ tại Hà Nội vào ngày mai (04/03/2020) với số lượng 2 tấn, giá bán là 40.000đ/kg size 25-27 con/kg.
“Hiện tại, huyện Vân Đồn có sản lượng ngao hai cồi khoảng 10.000 tấn, trước đây 99% ngao hai cồi được xuất khẩu đi Trung Quốc. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, ngao không tiêu thụ được nên công ty tôi lên kế hoạch giải cứu, hy vọng giúp đỡ phần nào bà con nông dân trên địa bàn. Theo kế hoạch, ngao sẽ được vận chuyển và tiêu thụ tại Hà Nội vào ngày 5/3, sau đó là Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh”, chị Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc BAVABI cho biết.
Theo ông Nguyễn Quang Ninh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Đồn, chiều nay (03/02), Công ty Than Gòn Gai (Thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam) cũng đã tổ chức giải cứu được 4,5 tấn ngao hai cồi giúp đỡ bà con nông dân.