Sàn tiền ảo Hàn Quốc phá sản, NĐT chỉ giữ được 75% tài sản

Vụ việc cho thấy những hạn chế trong việc bảo vệ tài sản số của các sàn giao dịch tiền ảo bitcoin trước sự "nhòm ngó" của tin tặc.

Yapian - công ty sở hữu sàn giao dịch tiền ảo Youbit của Hàn Quốc - ngày 19/12 đệ đơn xin phá sản sau khi bị hacker tấn công và lấy đi 17% giá trị tài sản bằng tiền ảo, thông cáo trên website của công ty này cho biết.
 Các nhà đầu tư có thể rút khoảng 75% tài sản của mình trên sàn Youbit cho tới khi quy trình phá sản hoàn tất. Ảnh: CNBC.
Youbit là sàn giao dịch nơi các nhà đầu tư mua và bán các loại tiền ảo, trong đó có Bitcoin và Ethereum.
Theo thông cáo của công ty, các nhà đầu tư có thể rút khoảng 75% tài sản của mình trên sàn Youbit cho đến khi quy trình phá sản hoàn tất.
“Sẽ không có thêm thiệt hại nào nữa bởi toàn bộ tiền ảo đã được lưu trữ dưới dạng ‘ví lạnh’”, Yapian nói và cho biết đã tạm dừng hoạt động đặt và rút tiền vào lúc 2h chiều (giờ địa phương).
“Ví lạnh” hay còn gọi là “ví ngoại tuyến” cho phép người dùng ngắt kết nối mạng hoặc kết nối mạng khi cần thiết để tránh bị hacker “dòm ngó”.
Đây không phải là lần đầu tiên sàn Youbit bị hacker tấn công. Hồi tháng 4, sàn này cũng bị tấn công và buộc phải tìm nhiều cách “cải thiện an ninh, tuyển dụng mới và bảo trì hệ thống”, công ty này cho biết.
Trước đó, Ủy ban An ninh mạng Hàn Quốc đổ lỗi vụ tấn công này cho các gián điệp mạng làm việc cho Triều Tiên, CNBC cho biết.
Vụ việc của Youbit cho thấy những hạn chế của những công ty như thế này trong việc bảo vệ tài sản số của mình trước tin tặc.
Một sàn giao dịch lớn ra đời từ những ngày đầu của Bitcoin là Mt. Gox cũng từng dẫn đầu thị trường cho đến khi bị hacker tấn công và đánh cắp tài sản của khách hàng. Vụ việc đẩy sàn giao dịch này tới chỗ phá sản.
Đầu tháng 12, hãng dịch vụ khai thác tiền ảo NiceHash của Slovenia cũng bị tin tặc tấn công và đánh cắp số tiền ảo Bitcoin trị giá hơn 70 triệu USD.
 Lượng giao dịch tiền ảo hàng ngày của người Hàn Quốc có hôm vượt qua mốc 2 tỷ USD. Nguồn: Cryptocompare.com.
Bất chấp những rủi ro, Hàn Quốc vẫn là điểm nóng của giao dịch tiền ảo và Bithump là một trong những sàn tiền ảo lớn nhất thế giới tính theo lượng giao dịch đang đặt trụ sở tại nước này.
Nhiều người Hàn Quốc mua Bitcoin đến nỗi Thủ tướng nước này phải cảnh báo rằng tiền ảo có thể làm hỏng thế hệ trẻ của đất nước. Thậm chí, tại nước này, Bitcoin đang được giao dịch với mức giá cao hơn 23% so với giá trên thị trường quốc tế.
Theo Phương Anh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)