Quả bình dân ở Việt Nam nhưng ở nước này lại là thực vật rất quý

Dân miền tây chỉ cần nhìn qua là có thể nói tên, đọc giá loại quả quen thuộc này.

Mới đây, một cư dân mạng Trung Quốc bất ngờ chia sẻ thông tin về 1 loại quả được xếp vào hàng “thực vật bảo vệ cấp quốc gia” của nước này. Điều đáng nói, nhiều người Việt nhìn qua có thể nhận ra ngay đây là loại quả quen thuộc, mọc đầy ở Việt Nam và được bán với giá khá rẻ.

Qua binh dan o Viet Nam nhung o nuoc nay lai la thuc vat rat quy

Bạn có nhận ra đây là quả gì không? Đây chính là quả dừa nước - thứ trái cây mọc dày đặc ở các vùng sông ven biển, các rạch miền sông nước Cửu Long. Mang tên là “dừa” nhưng loại quả này không có vỏ tròn nhẵn mà xù xì với nhiều gai nhọn tua tủa. Dừa nước ở Việt Nam có giá bán tận gốc khoảng 12 - 15.000 đồng/quả. Nhiều người thường vận chuyển dừa nước lên các thành phố lớn (như TP.HCM), tách phần cùi dừa bên trong và bán lẻ để kiếm lời.

Qua binh dan o Viet Nam nhung o nuoc nay lai la thuc vat rat quy-Hinh-2

Cây dừa nước cho quả quanh năm nhưng “bội thu” nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10. Quả dừa nước bé hơn dừa cạn, cùi dừa bé xíu như cùi vải, màu trắng đục, mềm dẻo và có vị ngọt nhẹ. Điều thú vị là dù tên là “dừa nước” nhưng loại quả này không hề có nước.

Ngoài phần quả có thể dùng làm thực phẩm, các bộ phận khác của cây dừa nước cũng giúp ích nhiều cho đời sống nhà nông. Lá có thể dùng để lợp nhà, đan đồ thủ công. Bẹ và sống lá có thể dùng làm lạt buộc, bện thừng, làm nguyên liệu dệt. Cây dừa nước không chỉ mọc ở Việt Nam mà còn mọc ở nhiều nước khác như Philippines, Trung Quốc…

Qua binh dan o Viet Nam nhung o nuoc nay lai la thuc vat rat quy-Hinh-3

Ở Trung Quốc, dừa nước được gọi là “á đáp tử”, thường mọc ở tỉnh Hải Nam của nước này. Tuy nhiên do người dân nơi đây chặt, hái mất kiểm soát nên số lượng dừa nước giảm sút nghiêm trọng. Hiện tại, dừa nước đã trở thành thực vật được bảo vệ cấp quốc gia (cấp độ 3) ở Trung Quốc.

Theo Hương Nguyễn / Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)