Mua nhà 6 tỷ, vay ngân hàng 50%, sau 3 năm không bán được

Có trong tay 3 tỷ, cặp vợ chồng gốc Sài Gòn quyết định vay ngân hàng thêm 3 tỷ để mua nhà cho thuê, kinh doanh thu lời 29 triệu/tháng. Tưởng lãi hóa ra "lỗ đau".

Câu chuyện mua nhà "làm giàu" đó là của vợ chồng Chị Linh, anh Thanh quê gốc Sài Gòn.

Chị Linh làm kế toán trong một doanh nghiệp tư nhân lương cứng 12 triệu, cộng thêm 10 triệu làm thêm ngoài, đều đặn mỗi tháng thu nhập của chị là 22 triệu.

Theo chia sẻ của chị Linh, chồng chị từng có 4 năm buôn bán bên nước ngoài, anh để ra được 1 khoản vốn là 3 tỷ đồng.

Năm 2017 anh Thanh về nước, vợ chồng anh chị không muốn tiền đóng băng trong tài khoản ngân hàng mà muốn mang tiền kinh doanh. Suy đi tính lại, anh chị quyết định đầu tư vào nhà đất.

Thông qua môi giới, anh chị chọn mua căn hộ 4 tầng, diện tích mặt bằng 80m vuông, nằm ngay mặt đường lớn ở quận Tân Phú. Vị trí thuận lợi cho mở cửa hàng, showroom. Đặc biệt căn nhà lại có 2 mặt tiền, đằng sau là 1 ngõ nhỏ, ô tô đi vào được.

"Giá của căn nhà tại thời điểm đó là 6.2 tỷ. Trong khi vợ chồng mình chỉ có đúng 3 tỷ trong tay. Song thấy mặt tiền của căn nhà đẹp, cả 2 vợ chồng đều 'say' nên quyết tâm xoay xở mua bằng được.

Trả giá lên xuống, sau chủ căn nhà đồng ý giảm cho vợ chồng mình 200 triệu là còn tròn 6 tỷ. Hai đứa thế chấp sổ đỏ căn chung cư trị giá 2.7 tỷ đang ở rồi mượn thêm sổ đỏ căn nhà bố mẹ chồng nữa là đủ vay ngân hàng 3 tỷ trong vòng 5 năm. Tính ra 1 tháng cả gốc lẫn lãi, chúng mình phải trả ngân hàng 71 triệu".

Mua nha 6 ty, vay ngan hang 50%, sau 3 nam khong ban duoc

Căn nhà 4 tầng vợ chồng chị Nga mua với giá 6 tỷ. (Ảnh minh họa)

Nhận nhà, chị cho thuê luôn. Thời gian đầu mọi việc khá thuận lợi. tầng 1, tầng 2 được cho thuê làm văn phòng với giá mỗi tầng 35 triệu/ tháng.

Tầng 3 và 4 cho thuê giá 15 triệu/ tháng. Vậy là mỗi tháng trừ 71 triệu trả ngân hàng, vợ chồng chị thu về 29 triệu. Cộng với khoản dư ra mỗi tháng của vợ chồng là 30 triệu.

Cứ đà như vậy, chị Linh nghĩ việc trả nợ ngân hàng trong 5 năm là không đáng ngại, mà vài năm sau chắc chắn căn nhà của mình sẽ còn lên giá rất nhiều.

Tuy nhiên, bước sang năm thứ 2, việc làm ăn của vợ chồng chị càng lúc càng gặp khó khăn. Mấy tầng cho thuê đều lần lượt phải xuống giá mới giữ được chân khách.

Tầng 1, 2 từ 35 triêu/tháng giảm xuống còn 20 triệu/tháng, còn 2 tầng 3, 4 để không. Vậy là hàng tháng chị phải bù 31 triệu trả ngân hàng chưa kể tới các dịch vụ phí phát sinh mình buộc phải chịu khi không có khách thuê.

Coi như khoản dư ra của vợ chồng được đồng nào đổ hết vào trả nợ mà còn không đủ.

Sau thấy tình hình không mấy khả quan, vợ chồng chị tính bán căn nhà để trả nợ nhưng thời điểm này bất động sản đang khó khăn, nhà giao bán khách trả giá rất thấp, còn chưa được bằng giá mua vào.

Người trả cao nhất là 5.4 tỷ, vợ chồng chị không muốn bán. Song cứ để thì vợ chồng lại không có khả năng bù lỗ, trả lãi ngân hàng.

Mua nha 6 ty, vay ngan hang 50%, sau 3 nam khong ban duoc-Hinh-2

Dù căn hộ có vị trí đẹp nhưng khách thuê vẫn liên tục ép chị Nga hạ giá thành cho thuê mỗi tháng. (Ảnh minh họa)

"Thật sự bây giờ vợ chồng mình đang rất đau đầu chưa biết nên tính thế nào. Chồng mình nhiều khi than thở bảo thà lúc trước chỉ mua căn nhà nào vừa túi tiền, có phải giờ đỡ khổ. Tự nhiên mỗi tháng phải móc túi mấy chục triệu trả lãi ngân hàng, thật chẳng dại nào như dại này" - chị chia sẻ.

Quả thật mua nhà đất cho thuê văn phòng được xem là 1 hình thức kinh doanh nhưng nó không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Hàng tháng thu tiền xong còn rất nhiều dịch vụ phí phát sinh cùng muôn vàn những rủi ro như không có khách thuê, hay bị ép giá cho thuê giống như trường hợp của vợ chồng chị Nga.

Vậy nên trước khi đầu tư một khoản tiền lớn để kinh doanh bất động sản, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ xem có nên đầu tư hay không.

Đặc biệt nên dựa vào khả năng tài chính của mình, không nên mạo hiểm vay ngân hàng một khoản tiền quá lớn như chị Linh anh Thanh.

Theo Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)