Mua áo cà sa phát hiện dị vật bên trong, ai ngờ là kho báu

Trước đó, chiếc áo cà sa này từng không được ai ngó ngàng vì vẻ ngoài quá cũ nát.

Nhân vật may mắn sở hữu chiếc áo cà sa bạc tỷ này là một người đàn ông họ Tần ở Trung Quốc. Anh có sở thích sưu tầm các cổ vật và có vốn hiểu biết khá đầy đủ về lĩnh vực này. Mỗi cuối tuần, anh thường ghé thăm các chợ đồ cổ và tham gia những buổi đấu giá ở đó.

Sở thích sưu tầm đồ cổ vốn khá tốn kém nhưng với người đàn ông này, được mở mang tầm mắt đã là một điều tuyệt vời. Không chỉ chịu khó tới các gian hàng đồ cổ để “nhìn tận mắt, sờ tận tay”, anh còn đọc rất nhiều sách về văn vật cổ đại, tìm hiểu thêm về lịch sử Trung Hoa. Có lẽ chính sự ham học hỏi này đã mang lại cho anh cơ hội đổi đời bất ngờ sau đó.

Cơ duyên giữa anh và chiếc áo cà sa bạc tỷ này bắt nguồn từ 1 phiên đấu giá nhỏ. Do chiếc cà sa đã rất cũ nên không một ai trong phiên đấu giá tỏ ý muốn mua. Duy có người đàn ông họ Tần nhận thấy chiếc áo được may tỉ mỉ hơn đôi chút, trực giác cũng mách bảo anh rằng chiếc áo này không hề đơn giản như vẻ ngoài của nó.

Do đó, anh quyết định dồn toàn bộ tiền tích cóp và vay thêm bạn bè để tậu chiếc cà sa về với giá 90.000 NDT (gần 317 triệu đồng). Hành động liều lĩnh này khiến vợ anh không hài lòng, bản thân anh cũng có phần lo sợ “chọn sai” nhưng vẫn chọn tin vào trực giác.

Sau đó, anh đã nghiên cứu cổ vật và phát hiện bên trong lớp lót của áo cà sa có một tấm vải dệt tơ vàng, bên trên có thêu kinh văn. Anh đã đem tấm vải này cho 1 đại sư của Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc kiểm tra. Kết quả giám định rất bất ngờ, hóa ra đây không phải là 1 tấm vải thông thường mà là vải liệm của vua Càn Long. Nội dung kinh văn được thêu trên tấm vải chính là một tuyệt tác nổi tiếng - kinh Đà La Ni dệt trên lụa hoa.

3 năm sau, chủ nhân tấm vải này đã đem nó đi đấu giá và thành công thu về 72,05 triệu NDT. Tiếp đó, tuyệt tác này lại một lần nữa được người chủ mới đem đi đấu giá. Lần này, mức giá của nó đã lên đến 130 triệu NDT (457 tỷ đồng), gấp hơn 1.400 lần so với con số 90.000 NDT năm nào.

Theo Hương Nguyễn / Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)