Mẹo chọn xương ống ngon
Xương ống thường được dùng để nấu nước hầm xương cho các món canh, nấu nước dùng cho các món bún, phở… Để lựa chọn xương ống ngon thì bạn có thể dựa vào các tiêu chí dưới đây:
- Chọn những chiếc xương ống có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
- Bạn cũng cần chú ý đến nhiệt độ của xương ống khi mua, không chọn loại xương ống bị lạnh vì có thể loại xương ống này đã được ướp lạnh.
- Nên chọn xương ống to bằng 2-3 đốt ngon tay là vừa, vì nếu to hơn thì đó là xương ống của lợn nái, không ngon. Cũng không nên chọn xương ống quá nhỏ vì có thể đây là xương ống của con lợn nhỏ, có thể bị bệnh, ốm chết mới mổ lấy thịt.
Cách chọn xương đuôi ngon
Với xương đuôi thì bạn có thể dùng để chế biến thành các món canh hầm rau củ, canh xương… bởi vì loại xương này thường có nhiều thịt và có vị ngọt đậm đà. Đưới đây là một vài bí quyết để bạn lựa chọn xương đuôi ngon:
- Lựa chọn xương đuôi có kích cỡ to vừa phải và ít mỡ.
- Quan sát khúc xương có phần thịt nạc và màu tươi, có mùi đặc trưng của thịt lợn và không bị hôi.
- Không chọn miếng xương đuôi bị lạnh vì có thể miếng xương này đã được ướp lạnh để lâu ngày.
Cách hầm xương ngon ngọt
Khi bạn đã mua được xương ngon rồi thì bạn chỉ cần làm thêm vài bước đơn giản sau để hầm nước xương ngon bổ dưỡng, dùng làm nước lèo, nấu bún, phở, cháo, hay canh củ quả.
Đầu tiên bạn rửa sạch xương với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước lạnh hay ngâm xương với giấm 3 phút rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó đun một mồi nước bỏ ½ thìa cà phê muối và 10gr gừng đập dập đun sôi bỏ xương vào trụng 3 phút thì vớt xương ra, ngâm nước lạnh.
Xương được rửa sạch với nước lạnh rồi bỏ vào một nồi khác, đổ nước ngập xương cho vào nồi 1 chút muối đun sôi, thì hạ nhỏ lửa và vớt bọt thường xuyên, cho vào 1 củ hành tím nước sơ, và để lửa liu riu hầm xương. (Đối với xương ống heo bạn hầm khoảng từ 5-6 tiếng và đổ nước vừa đủ. Xương bò thì từ 6-8 tiếng, xương gà thì 1-2 tiếng)
Để rút ngắn thời gian hầm xương trong gia đình bạn nên chặt nhỏ xương ống ra để hầm nhanh hơn. Phần ống xương bạn dùng búa đập dập thì khi hầm sẽ nhanh tiết ra chất ngọt, tủy xương và rút ngăn thời gian hầm rất nhiều, 1kg xương ống chặt nhỏ bạn chỉ cần hầm trong 45-60 phút trong gia đình.
Trong suốt quá trình hầm xương bạn không nên đậy nắp nồi để nước dùng trong, không dùng hạt nêm khi hầm chỉ dùng muối. Vì hạt nêm sẽ làm nước dùng bị đục không trong. Để nước dùng có mùi thơm bạn bỏ vài lát quế vào hầm chung cho thơm.
Sau khi đã hầm được nước dùng thì tùy món ăn bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị, và chế biến theo món mình thích như: Bún xương, hủ tiếu xương, canh xương rau củ...