Tôm mũ ni có tên khoa học là Scyllaridae, thuộc họ động vật giáp xác mười chân. Loài tôm này thường sống tại những vùng biển khá xa, ở những rạng đá ngầm.Đặc điểm dễ nhận biết nhất của tôm là ở phần đầu có lớp mai to và dẹt ngang như mũ ni với vai trò làm bộ xúc giác.Ở Việt Nam, tôm mũ ni thường sinh sống ở vùng biển miền Trung như Quảng Ngãi, Bình Định, Nha Trang, Phan Thiết,...Tôm mũ ni có 3 loại: tôm mũ ni đỏ, tôm mũ ni trắng và tôm mũ ni đen. Trong đó, tôm mũi ni đỏ là hiếm và đắt nhất.Tôm mũ ni còn có tên gọi khác là tôm vỗ bởi khi bắt lên phần đuôi tôm thường xòe ra và đập vào thân rất mạnh, làm người cầm giật mình.Trung bình, trọng lượng của mỗi con tôm mũ ni được đánh bắt tại vùng biển Quảng Ngãi thường dao động từ 0,5-1,2 kg/con, có những con lên tới 2kg.Dù cùng họ tôm, thế nhưng phần vỏ của tôm mũ ni rất dày và nặng, nên thịt bên trong thường chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 so với trọng lượng của toàn bộ cơ thể.Theo nhận xét của giới sành ăn, thì tôm mũ ni có hương vị thịt dai và thơm ngon. Đồng thời, chất lượng dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn tôm hùm, được ví là "vua" của loài tôm.Số lượng đánh bắt loại tôm này cũng không được nhiều như tôm hùm, hay những loại tôm khác nên giá cả vô cùng đắt đỏ.Trên thị trường, tôm mũ ni đỏ có giá từ 2-2,5 triệu đồng/kg do nguồn hàng khan hiếm mà nhu cầu lại luôn ở mức cao.Tôm mũ ni sau khi mua về, dùng bàn chải làm sạch lớp vỏ bên ngoài thì mang tôm đi hấp hoặc nướng, chiên bơ hay làm sashimi đều ngon.
Tôm mũ ni có tên khoa học là Scyllaridae, thuộc họ động vật giáp xác mười chân. Loài tôm này thường sống tại những vùng biển khá xa, ở những rạng đá ngầm.
Đặc điểm dễ nhận biết nhất của tôm là ở phần đầu có lớp mai to và dẹt ngang như mũ ni với vai trò làm bộ xúc giác.
Ở Việt Nam, tôm mũ ni thường sinh sống ở vùng biển miền Trung như Quảng Ngãi, Bình Định, Nha Trang, Phan Thiết,...
Tôm mũ ni có 3 loại: tôm mũ ni đỏ, tôm mũ ni trắng và tôm mũ ni đen. Trong đó, tôm mũi ni đỏ là hiếm và đắt nhất.
Tôm mũ ni còn có tên gọi khác là tôm vỗ bởi khi bắt lên phần đuôi tôm thường xòe ra và đập vào thân rất mạnh, làm người cầm giật mình.
Trung bình, trọng lượng của mỗi con tôm mũ ni được đánh bắt tại vùng biển Quảng Ngãi thường dao động từ 0,5-1,2 kg/con, có những con lên tới 2kg.
Dù cùng họ tôm, thế nhưng phần vỏ của tôm mũ ni rất dày và nặng, nên thịt bên trong thường chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 so với trọng lượng của toàn bộ cơ thể.
Theo nhận xét của giới sành ăn, thì tôm mũ ni có hương vị thịt dai và thơm ngon. Đồng thời, chất lượng dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn tôm hùm, được ví là "vua" của loài tôm.
Số lượng đánh bắt loại tôm này cũng không được nhiều như tôm hùm, hay những loại tôm khác nên giá cả vô cùng đắt đỏ.
Trên thị trường, tôm mũ ni đỏ có giá từ 2-2,5 triệu đồng/kg do nguồn hàng khan hiếm mà nhu cầu lại luôn ở mức cao.
Tôm mũ ni sau khi mua về, dùng bàn chải làm sạch lớp vỏ bên ngoài thì mang tôm đi hấp hoặc nướng, chiên bơ hay làm sashimi đều ngon.