Kim cương xanh cực hiếm lần đầu được bán sau 3 thế kỉ

Trong suốt 300 năm qua, viên kim cương xanh này chưa từng được đem bán.

Trong vòng 300 năm qua, viên kim cương xanh hiếm tên Farnese Blue đã được truyền tay trong các gia đình hoàng gia của châu Âu. Nhưng tháng 5 này, viên kim cương nặng 6,16 cara sẽ được bán đấu giá lần đầu tiên trong lịch sử, CNN đưa tin.
Viên kim cương Farnese Blue sắp được bán đấu giá. 
Viên kim cương được tìm thấy từ mỏ Golconda ở Ấn Độ. Đầu tiên, nó được tặng cho nữ hoàng Tây Ban Nha Elisabeth Farnese vào năm 1715.
Sau đó, viên đá quý được truyền cho hơn 7 thế hệ. Khi hậu duệ của Elisabeth kết hôn với các gia đình châu Âu khác, Farnese Blue “du hành” qua khắp châu lục này, từ Tây Ban Nha sang Pháp, Ý và Áo.
Trong phần lớn lịch sử tồn tại, viên kim cương hầu như chỉ được truyền cho các thành viên trong gia đình hoặc thợ kim hoàn.
Tháng tới, một gia đình hậu duệ của Nữ hoàng Tây Ban Nha Elisabeth sẽ bán viên kim cương tại chương trình đấu giá “Magnificent Jewels and Noble Jewels” của nhà bán đấu giá Sotheby ở Geneva, Thụy Sĩ. Ước tính nó sẽ có giá hơn 5 triệu franc Thụy Sỹ (khoảng 119 tỷ đồng).
Tuy nhiên, David Bennett, trưởng phòng trang sức quốc tế của Sotheby, cho biết Farnese Blue có thể có giá cao hơn. 75% đồ trang sức được bán tại các chương trình đấu giá này năm 2017 vượt quá con số ước tính ban đầu, ông nói.
"Những viên đá kiểu này là mảnh ghép của lịch sử và hiện nay có rất nhiều sự quan tâm với loại trang sức này”, Bennett cho biết.
Farnese Blue sẽ được trưng bày tại phòng trưng bày của Sotheby ở Hồng Kông vào ngày 29 tháng 3 tới, tiếp sau là London, New York, Singapore, Taipei và Geneva trước khi bán đấu giá.
Theo Trà My/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)