Đột nhập trang trại nuôi hươu, nai lấy nhung lớn nhất ở Đồng Nai

Trang trại hươu nai Ngọc Linh (xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu) là một trong những trang trại lớn nhất ở đất Đồng Nai với quy mô hàng chục con hươu, nai lấy nhung.

Tìm vùng đất lành
Chủ trang trại Phan Xuân Ngọc là một trong những người đầu tiên theo nghề nuôi hươu, nai tại đất Hiếu Liêm với gần 20 năm gắn bó. Ông Ngọc kể: “Quê tôi ở đất Hương Sơn - Hà Tĩnh, vùng nổi tiếng về nghề nuôi hươu, nai. Gia đình tôi có truyền thống nhiều đời nuôi con hươu, nai. Thời thanh niên, tôi quyết định tìm cơ hội lập nghiệp nơi vùng đất mới. Đi nhiều tỉnh, thành tôi mới chọn định cư tại Hiếu Liêm vì thấy nơi đây là đất lành cho loài hươu, nai sinh trưởng”.
Ông Phan Xuân Ngọc giới thiệu đàn hươu đang nuôi tại trang trại. Ảnh: B.Nguyên 
Từ những con giống ban đầu, ông Ngọc dần mở rộng quy mô chăn nuôi. Ngoài bán lộc nhung hươu, nai, trang trại còn cung cấp con giống uy tín trong vùng. Ông Ngọc nhớ lại: “Ban đầu, vùng đất này chưa đến chục hộ nuôi và chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình. Thấy con hươu, nai cho lợi nhuận cao, mọi người tham gia nuôi nhiều, dần dần mới hình thành nên làng nuôi hươu, nai Hiếu Liêm này và giá con giống hươu, nai luôn cao. Trang trại của chúng tôi đẩy mạnh việc nhân giống hươu, nai cung cấp ra thị trường”. Theo ông Ngọc, một con giống hươu, nai trưởng thành có giá từ 20 -30 triệu đồng.
Làm sản phẩm du lịch
Ông Ngọc so sánh: “Nuôi hươu, nai cho lợi nhuận tốt và ổn định. Loài vật này lại rất ít gặp rủi ro về dịch bệnh. Chúng chủ yếu ăn cỏ và tận dụng nguồn rau trái có sẵn tại địa phương nên người nuôi chủ yếu bỏ công cắt cỏ, cho ăn. Trong khi đó, sản phẩm người nuôi thu về là nhung hươu, nai có giá trị đến hàng triệu đồng/cặp”.
Nắm vững kỹ thuật nuôi ra sản phẩm nhung đạt chất lượng đã khó mà xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường cho sản phẩm đặc sản rừng này càng khó hơn. Ông Ngọc chia sẻ: “Để bán được sản phẩm và tạo niềm tin với khách, suốt bao năm qua, tôi vẫn đi khắp các tỉnh, thành đem sản phẩm đến tận nơi chào bán, giao hàng cho khách”.
Theo ông Ngọc, làng hươu, nai Hiếu Liêm có lợi thế gắn với nhiều địa danh nổi tiếng, như: Chiến khu Đ, thủy điện Trị An...thu hút đông khách tham quan tìm đến. Làng nuôi đặc sản rừng này cũng là điểm hẹn của nhiều du khách. Chính vì vậy, ngay từ khi phát triển trại hươu nai, ông Ngọc đã chú trọng xây dựng thương hiệu riêng cho trang trại, mở thêm dịch vụ đón khách vào tận trại tham quan, tự chọn cặp nhung hươu, nai ưng ý rồi chủ nhà mới thu hoạch nhung, ngâm vào bình rượu cho khách đem về.
Không chỉ phát triển riêng cho trang trại của gia đình, nhiều năm qua, ông Ngọc còn liên kết với các hộ nuôi hươu, nai nhỏ lẻ theo hình thức cung cấp con giống và bao tiêu nhung. Ông Phan Xuân Ngọc mong muốn người nuôi hươu, nai bắt tay nhau cùng góp sức để tiếng thơm của làng đặc sản du lịch Hiếu Liêm ngày càng lan xa.
Theo Bình Nguyên /Báo Đồng Nai

>> xem thêm

Bình luận(0)