Đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm Tập đoàn Alibaba

(Kiến Thức) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã đề nghị truy tố 23 bị can là lãnh đạo, nhân viên giúp Nguyễn Thái Luyện lừa đảo.

Ngày 19/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 23 bị can là lãnh đạo và nhân viên Tập đoàn Alibaba về các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Trong đó Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Tập đoàn địa ốc Alibaba) bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an TP HCM khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an TP HCM cũng đã khởi tố bị can, lệnh tạm giam Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) để điều tra tội danh “Rửa tiền”.

Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Tập đoàn Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em trai) thành lập ra Tập đoàn Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha.

De nghi truy to Nguyen Thai Luyen va 22 dong pham Tap doan Alibaba
 Nguyễn Thái Luyện thời điểm bị bắt.

Sau đó phần đất này bọn chúng giao cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Công an TP HCM, Công tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp nhận gần 1.500 cá nhân tố giác Tập đoàn Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới gần 1.000 tỷ đồng.

Gia Lai

>> xem thêm

Bình luận(0)