Đào tuyết tiền triệu nở hoa, đậu quả vì thời tiết nóng bất thường

Người trồng đào tuyết ở Hà Nội "phát rầu" vì thời tiết nắng nóng bất thường giữa ngày đông khiến đào tuyết nở hoa sớm hơn một tháng trước Tết Nguyên đán.

Những ngày giữa mùa đông, người dân ở Hà Nội ngỡ ngàng vì có lúc lên tới trên 30 độ C, nóng cảm giác như muốn "phát điên".
Xen kẽ giữa những đợt không khí lạnh là những ngày nắng ấm như giữa mùa hè, thời tiết bất thường đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến cho các loại cây cảnh dịp Tết bị ảnh hưởng lớn.
Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nhưng nhiều cây đào ở làng hoa đào La Cả (Q.Hà Đông, Hà Nội), một làng đào nổi tiếng nhiều năm nay của Hà Nội đã bung nở.
Một chủ ruộng có khoảng 200 gốc đào ở đây cho biết, ông không khỏi ngỡ ngàng khi thấy đào tuyết trong ruộng đã "nở hết sạch".
Dao tuyet tien trieu no hoa, dau qua vi thoi tiet nong bat thuong
 Đào tuyết nở trắng dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán 2019.

Dao tuyet tien trieu no hoa, dau qua vi thoi tiet nong bat thuong-Hinh-2
Thời tiết nóng bất thường khiến hoa cười, người khóc. 
"Thời tiết nắng nóng khiến hoa đào tuyết nở quá sớm. Thông thường mọi năm tuốt lá 90 ngày mới ra hoa, mà giờ mới tuốt lá 30 ngày cây đã nở hết, thậm chí có cây còn đậu quả", chủ ruộng đào bày tỏ.
Theo quan niệm, đào tuyết hay còn gọi là đào bạch, có cánh trắng như tuyết, sắc diện tinh khôi thuộc vào loại đặc biệt quý hiếm vốn chỉ dành cho vua chúa xưa kia thưởng thức.
Nhưng nay với bàn tay khéo léo của người trồng đào, đào tuyết đã trở thành thú chơi sang của các gia đình vào ngày Tết.
Dao tuyet tien trieu no hoa, dau qua vi thoi tiet nong bat thuong-Hinh-3
 
Cây đào tuyết càng cổ thụ, giá càng đắt đỏ. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết nắng nóng thế này, hoa nở đến mức không thể "hãm" được thì đến Tết, người trồng đào tuyết sẽ thất thu.
Người chủ vườn này dự định số đào tuyết sẽ "để dành" đến...Tết năm sau. Vì Tết năm nay, đào tuyết đã nở. Cánh hoa rụng đầy gốc, họ cũng "rầu" chẳng buồn nhặt.
 
Dao tuyet tien trieu no hoa, dau qua vi thoi tiet nong bat thuong-Hinh-4
 

Dao tuyet tien trieu no hoa, dau qua vi thoi tiet nong bat thuong-Hinh-5
 

Dao tuyet tien trieu no hoa, dau qua vi thoi tiet nong bat thuong-Hinh-6
 

Theo Thu Hà/Em Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)