Bị cưỡng chế thu 3.140 tỷ, Sabeco tố Cục thuế TPHCM sai luật

Sabeco cho rằng đã tham vấn ý kiến với các đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng Cục thuế TP.HCM cưỡng chế thu 3.140 tỷ đồng tiền thuế là đã vi phạm pháp luật.

Chiều 30/12, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Neo Gim Siong Bennett đã có văn bản gửi đến Ủy Ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) để thông tin về việc công ty vừa bị Cục thuế TP.HCM cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.
Tại văn bản này, Tổng giám đốc Sabeco cho rằng quan điểm của công ty này luôn rõ ràng và nhất quán từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán trong đó Sabeco không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Sabeco cũng luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục thuế TP.HCM trong những năm qua về vấn đề này.
Bi cuong che thu 3.140 ty, Sabeco to Cuc thue TPHCM sai luat
Ông Bennett cho rằng Cục thuế TP.HCM sai luật khi cưỡng chế truy thu thuế. 
"Cục thuế TP.HCM thực hiện việc cưỡng chế nói trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục thuế TP.HCM cho vấn đề này. Sabeco đã tham vấn ý kiến với các đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để phản bác quyết định này". ông Bennet nhấn mạnh.
Mới đây, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định số 1157 về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Sabeco số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả là hơn 3.140 tỷ đồng.
Theo quyết định này, lý do Sabeco bị cưỡng chế thuế là bởi không chấp hành thông báo tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về số tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính về thuế. Số tiền hơn 3.140 tỷ đồng này được cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh 4. Số tiền này được trích nộp vào ngân sách nhà nước ngay trong ngày 28/12.
Trước đó, ngày 24/12, Cục thuế TP.HCM đã có thông báo về số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là hơn 3.140 tỷ đồng.
Số tiền này là tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định trong quá trình thanh tra từ năm 2010 đến 2014 và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế của công ty này. Trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2007 đến 2015 là hơn 2.645 tỉ đồng và tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỷ đồng. Tuy nhiên, 3 ngày sau khi nhận được thông báo này, Sabeco không nộp thuế theo thông báo, do đó, Cục thuế TP.HCM đã ra quyết định cưỡng chế nộp phạt như trên.
Theo Bình Nguyên/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)