Nhụy hoa nghệ tây được ví như "Vàng đỏ" của đất nước Iran với nhiều lợi ích chăm sóc sức khỏe và nhan sắc tuyệt vời. Tại Việt Nam, nhụy hoa nghệ tây được giới nhà giàu săn lùng như một loại gia vị để tạo mùi hương và tạo màu cho món ăn.Theo một số cửa hàng thực phẩm sạch, nhụy hoa nghệ tây có giá từ 40 - 80 triệu đồng/kg, tùy loại thường hay thượng hạng.Sở dĩ, nhụy hoa nghệ tây đắt như vậy là bởi nó cực kỳ quý hiếm. Để có được 1kg nhụy, người ta phải hái nhụy của khoảng 200.000 bông hoa. Một người phải làm việc liên tục trong vòng vài chục giờ đồng hồ mới hái được 1kg.Hơn nữa, loại nghệ tây này không thể tự sinh sản và nhân giống tự nhiên nên khi trồng, con người phải nhân giống nhân tạo, phải cấy ghép.Vài năm gần đây, sá sùng trở thành món hàng cực kỳ hút khách. Sá sùng tươi có giá trên dưới 500.000 đồng/kg. Còn sá sùng khô, loại rẻ nhất từ 1,8-2,4 triệu đồng/kg, loại thượng hạng lên tới 4-4,5 triệu đồng/kg.Dù giá vô cùng đắt đỏ nhưng các gia đình có điều kiện vẫn mua về sử dụng, làm gia vị dùng thay bột ngọt hay các loại bột nêm.Sá sùng thường được đánh bắt ở những bãi cát nơi có thủy triều lên. Trước đây, giá sá sùng vừa phải. Nhưng nay do nhu cầu tăng cao, sá sùng ngày càng hiếm, khó đánh bắt nên giá cũng trở nên đắt đỏ.Thay vì sử dụng muối trắng, một số nhà giàu Việt còn rộ lên trào lưu ăn muối hồng cổ có niên đại lên tới 250 triệu năm.Đây là muối cổ Himalaya dùng để ăn và có giá từ 99.000 đồng/kg, đắt gấp khoảng 30 lần muối trắng của Việt Nam.Loại gia vị đắt đỏ này không được bày bán tràn lan trên thị trường mà chủ yếu được rao bán trên các trang mạng.Nếu như chanh ta chỉ có giá vài chục nghìn/kg thì chanh ngón tay xách tay từ Mỹ, Australia, Thái Lan về có giá từ 2-3 triệu đồng/kg.Loại chanh này có đủ màu xanh, tím, đỏ. Tép chanh tròn giống trứng cá tầm, ăn chua ngọt rất thích miệng. Nguồn ảnh: InternetVideo: Khám phá "vàng đỏ" trong ẩm thực Iran. Nguồn: Tin Tức VTV24
Nhụy hoa nghệ tây được ví như "Vàng đỏ" của đất nước Iran với nhiều lợi ích chăm sóc sức khỏe và nhan sắc tuyệt vời. Tại Việt Nam, nhụy hoa nghệ tây được giới nhà giàu săn lùng như một loại gia vị để tạo mùi hương và tạo màu cho món ăn.
Theo một số cửa hàng thực phẩm sạch, nhụy hoa nghệ tây có giá từ 40 - 80 triệu đồng/kg, tùy loại thường hay thượng hạng.
Sở dĩ, nhụy hoa nghệ tây đắt như vậy là bởi nó cực kỳ quý hiếm. Để có được 1kg nhụy, người ta phải hái nhụy của khoảng 200.000 bông hoa. Một người phải làm việc liên tục trong vòng vài chục giờ đồng hồ mới hái được 1kg.
Hơn nữa, loại nghệ tây này không thể tự sinh sản và nhân giống tự nhiên nên khi trồng, con người phải nhân giống nhân tạo, phải cấy ghép.
Vài năm gần đây, sá sùng trở thành món hàng cực kỳ hút khách. Sá sùng tươi có giá trên dưới 500.000 đồng/kg. Còn sá sùng khô, loại rẻ nhất từ 1,8-2,4 triệu đồng/kg, loại thượng hạng lên tới 4-4,5 triệu đồng/kg.
Dù giá vô cùng đắt đỏ nhưng các gia đình có điều kiện vẫn mua về sử dụng, làm gia vị dùng thay bột ngọt hay các loại bột nêm.
Sá sùng thường được đánh bắt ở những bãi cát nơi có thủy triều lên. Trước đây, giá sá sùng vừa phải. Nhưng nay do nhu cầu tăng cao, sá sùng ngày càng hiếm, khó đánh bắt nên giá cũng trở nên đắt đỏ.
Thay vì sử dụng muối trắng, một số nhà giàu Việt còn rộ lên trào lưu ăn muối hồng cổ có niên đại lên tới 250 triệu năm.
Đây là muối cổ Himalaya dùng để ăn và có giá từ 99.000 đồng/kg, đắt gấp khoảng 30 lần muối trắng của Việt Nam.
Loại gia vị đắt đỏ này không được bày bán tràn lan trên thị trường mà chủ yếu được rao bán trên các trang mạng.
Nếu như chanh ta chỉ có giá vài chục nghìn/kg thì chanh ngón tay xách tay từ Mỹ, Australia, Thái Lan về có giá từ 2-3 triệu đồng/kg.
Loại chanh này có đủ màu xanh, tím, đỏ. Tép chanh tròn giống trứng cá tầm, ăn chua ngọt rất thích miệng. Nguồn ảnh: Internet
Video: Khám phá "vàng đỏ" trong ẩm thực Iran. Nguồn: Tin Tức VTV24