Phát hiện bất ngờ về xác ướp sư tử 55.000 năm tuổi

Xác ướp sư tử Siberia 55.000 năm tuổi còn nguyên vẹn qua đời khi mới chỉ được một đến hai ngày tuổi, theo phát hiện mới của các nhà nghiên cứu.

Mời quý độc giả xem video: Sư tử giật mình cong đuôi bỏ chạy khi cắn thủng lốp xe
Theo Daily Star, tháng trước, các nhà nghiên cứu phát hiện xác ướp sư tử non đóng băng bên bờ sông ở vùng Siberia. Xác sư tử được băng giá bảo quản tốt đến mức gần như còn nguyên vẹn sau 55.000 năm.
Các nhà nghiên cứu hy vọng trong dạ dày sư tử non vẫn còn dấu vết của sữa mẹ, giúp hiểu biết rõ hơn về chế độ ăn của loài sư tử đã tuyệt chủng này.
Xác sư tử còn nguyên vẹn mới được tìm thấy hồi tháng trước. 
Nhưng theo phát hiện mới nhất, sư tử non dường như đã chết trước khi có cơ hội được mẹ cho ăn. Điều này có nghĩa là sư tử non bị bỏ rơi hoặc mẹ của chúng chết ngay sau khi sư tử chào đời.
Dấu vết các nhà nghiên cứu tìm thấy xung quanh xác sư tử non cho thấy sinh vật từ thời tiền sử này nhiều khả năng đã bị chôn sống, theo Tiến sĩ Albert Protopopov, tác giả nghiên cứu.
 Các nhà khoa học hiên đang tìm cách hồi sinh loài sư tử đã tuyệt chủng này.
“Thoạt đầu, chúng tôi nghĩ sư tử non khoảng 2-3 tuần tuổi”, ông Protopopov nói. “Nhưng dấu vết mới cho thấy nó chỉ 1-2 ngày tuổi”.
Tiến sĩ Protopopov nói dạ dày sư tử hoàn toàn trống rỗng khi chết. Các nhà nghiên cứu hy vọng xác ướp sư tử non còn nguyên vẹn tìm thấy tháng trước sẽ giúp hồi sinh loài sinh vật đã tuyệt chủng này.
Một con sư tử Á-Âu (Eurasian) trưởng thành có thể cao khoảng 1,2m, dài 2m. Chúng thường săn những loài vật ăn cỏ có kích thước lớn, như ngựa, tuần lộc, hươu, nai, bò rừng, thậm chí cả voi mammoth chưa trưởng thành.
Không rõ lý do vì sao loài sư tử này tuyệt chủng, nhưng các chuyên gia tin rằng, nguyên nhân có thể do số lượng gấu và hươu nai trong khu vực bị giảm xuống, khiến chúng không còn tìm được thức ăn.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)