Người chết lâm sàng vẫn có thể nhận thức

Một số người vẫn còn khả năng nhận thức ngay cả khi đã rơi vào trạng thái chết lâm sàng.

Đó là kết quả công trình nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Southampton (Anh) đăng trên tạp chí châu Âu Resuscitation ra ngày 8/10.
Theo kết quả theo dõi hơn 2.000 bệnh nhân rơi vào trạng thái tim và não ngừng hoạt động tại nhiều bệnh viện ở Anh, Australia và Mỹ, cùng với những tường thuật của một số bệnh nhân "trở về từ chỗ chết," 39% bệnh nhân có thể nhận thức được khi đã chết lâm sàng mặc dù không thể nhớ rõ từng sự kiện diễn ra trong ý thức lúc đó.
Điều này chứng tỏ nhiều bệnh nhân vẫn có thể hoạt động trí não trong khoảng thời gian chết lâm sàng, song sau khi phục hồi họ không còn nhớ gì về những điều này.
 
Trưởng nhóm nghiên cứu trên cho rằng đây có thể là do tác động của thuốc an thần hoặc não bộ bị tổn thương.
Ngoài tỷ lệ trên, 46% bệnh nhân khác hoặc rơi vào tình trạng sợ hãi, bạo lực hay bị hành hạ hoặc cảm thấy rã rời khi nhìn thấy những hình ảnh của người thân, con vật hay cây cối.
Chỉ có 9% cảm nhận được rõ ràng khi cận kề cái chết, thậm chí cảm giác "hồn lìa khỏi xác." 2% còn lại cho biết họ vẫn có thể nhìn thấy và nghe thấy một cách rõ ràng tất cả các sự kiện khi rơi vào trạng thái chết lâm sàng.
Một trường hợp cá biệt thậm chí còn nghe thấy hai tiếng bíp phát ra từ chiếc máy cấp cứu trong khoảng thời gian cách nhau 3 phút, một trong những yếu tố giúp các nhà khoa học ước lượng được thời hạn diễn ra những trải nghiệm này.
Trước đây, y học cho rằng trí nhớ của những người trải qua hiện tượng chết lâm sàng thường chỉ là ảo giác bởi thông thường não sẽ ngưng mọi hoạt động trong vòng 20-30 giây sau khi tim ngừng đập và sẽ không hoạt động cho tới khi tim đập trở lại.
Song, những nghiên cứu mới này chứng minh được rằng bệnh nhân vẫn có ý thức và nhận thức về sự kiện thực tế xung quanh trong khoảng 3 phút sau khi tim đã ngừng đập, hơn nữa các sự kiện này được xác nhận diễn ra trong thực tế.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng vẫn cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để khẳng định nhận thức có thực sự tồn tại khi con người rơi vào trạng thái chết lâm sàng hay không.
Theo TTXVN/Vietnam+

Bình luận(0)