Xác cá mập dài hơn 7 mét trên bờ biển làm dấy lên nhiều nghi vấn

Google News

Vào cuối tuần vừa rồi, xác của 1 con cá mập dạt vào bờ biển đã khiến các chuyên gia bối rối không biết nguyên nhân cái chết của nó là gì.

Con cá mập dài 7m, được phát hiện trên bờ biển Inchydoney vào thứ 6. Các nhà khoa học tin rằng xác của con cá này có thể mở ra những bí mật về giống cá nhám phơi nắng - 1 dòng cá mập đang sinh sống ở vùng biển Ireland, mặc dù hiện tại họ vẫn chưa biết nó đã chết như thế nào vì không có dấu hiệu rõ ràng trên cơ thể.
Xac ca map dai hon 7 met tren bo bien lam day len nhieu nghi van
Con cá mập này có thể chưa tới độ tuổi trưởng thành. 
Theo thông tin từ tạp chí CorkBeo, cuối tuần qua các nhà khoa học từ nhóm Cá heo và Cá voi Ireland, Khoa động vật học của đại học Trinity, Dublin và Hội đồng hạt Cork đã đến khám nghiệm và phân tích con vật.
Các nhà sinh vật học biển đã nói rằng đây là 1 phát hiện đáng buồn khi 1 loài thú tuyệt vời như vậy được tìm thấy khi đã chết. Tiến sỹ Nicholas Payne - giảng viên đại học Trinity cho biết: "Thật đáng buồn khi nhìn thấy 1 sinh vật to lớn đẹp đẽ như vậy trong tình trạng này, nhưng cũng sẽ là điều tốt nếu chúng ta có thể thử nghiệm và tìm thấy điều gì đó có ích từ nó".
Tiến sĩ Payne cũng nói thêm "Chúng tôi thực sự không biết con cá này đã chết như thế nào. Có thức ăn trong dạ dày và có vẻ như nó đã không hề nuốt nhầm thứ gì có hại. Cũng không có bằng chứng rằng nó đã bị chết do bị đâm bởi tàu thuyền, xà lan hay bất kỳ điều gì tương tự"
Tiến sĩ Payne cho biết con cá mập dài 7,5 mét, nhưng những con trưởng thành có thể dài hơn 10 mét, do vậy người ta tin rằng con cá này chưa đến tuổi trưởng thành.
Xac ca map dai hon 7 met tren bo bien lam day len nhieu nghi van-Hinh-2
Con cá còn khá tươi, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà khoa học. 
"Thật đáng buồn khi nó không thể sống lâu hơn, tuy nhiên chúng ta cũng có thể tận dụng. Con cá còn tươi và thật bất ngờ khi tìm thấy 1 mẫu vật trong tình trạng tốt như vậy. Thông thường chúng tôi sẽ tìm thấy 1 cái xác thối rữa đã chết trong nhiều tuần".
"Nó sẽ làm cho công việc của chúng tôi thoải mái hơn 1 chút, chúng tôi có thể tìm được nhiều thông tin hơn từ nó và quan sát tốt hơn tất cả các mô".
Các nhà khoa học dự đoán sẽ tìm thấy nhựa trong dạ dày con vật do ô nhiễm trong nước, tuy nhiên không có bằng chứng gì cho phỏng đoán này.
Xac ca map dai hon 7 met tren bo bien lam day len nhieu nghi van-Hinh-3
Các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng quan sát các mô của con vật. 
Họ đã lấy mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích nâng cao, còn xác con cá được chính quyền chôn cất vào tối thứ 7.
Cá nhám phơi nắng thường được nhìn thấy ở vùng biển phía nam Ireland vào thời điểm này trong năm để kiếm ăn trước khi di cư về phía bắc.
Tiến sĩ Payne cho biết những sinh vật này là những sinh vật khổng lồ hiền lành, chúng kiếm ăn tương tự như cá voi và có những chiếc răng nhỏ.
Ông nói thêm rằng loài cá này rất ít khi chủ động tấn công nhưng mọi người vẫn nên cẩn thận vì chúng rất lớn và có thể hoảng sợ nếu có ai đó ở gần.
Theo Hà Trang/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)