Thụy Điển cấm các thiết bị Huawei và ZTE khi xây dựng mạng 5G

Thụy Điển cấm các thiết bị Huawei và ZTE trong xây dựng mạng 5G

Ngày 20-10, giới chức Thụy Điển đã quyết định cấm sử dụng thiết bị viễn thông của hai tập đoàn Trung Quốc là Huawei và ZTE trong xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G của nước này. Động thái trên được đưa ra trước thềm sự kiện đấu giá phổ tần cho mạng 5G tại Thụy Điển dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.
Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) cho biết các công ty tham gia cuộc đấu giá sắp tới phải loại bỏ các thiết bị của Huawei và ZTE khỏi bộ tính năng trung tâm hiện tại trước ngày 1-1-2025. PTS định nghĩa bộ tính năng trung tâm là các thiết bị sử dụng trong xây dựng mạng lưới truy cập sóng vô tuyến, mạng lưới truyền phát, mạng lõi, cũng như dịch vụ và khả năng bảo trì của mạng. Cơ quan này khẳng định việc xây dựng các điều kiện cấp phép đều dựa trên các đánh giá của Lực lượng vũ trang và Cơ quan An ninh Thụy Điển. Phía Huawei và ZTE hiện chưa đưa ra bình luận về quyết định trên của Thụy Điển.
Chính phủ các nước Châu Âu đang xem xét vai trò của các công ty Trung Quốc trong việc xây dựng không gian mạng, trong bối cảnh Mỹ lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa an ninh. Đầu tháng 7 vừa qua, Anh đã cấm Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của nước này. Australia, New Zealand và Ấn Độ cũng đã tỏ rõ quan điểm cứng rắn đối với Huawei, trong khi Pháp và Italia đã tuyên bố giới hạn sử dụng đối với thiết bị mạng 5G của Huawei.
Theo B.N / cadn

>> xem thêm

Bình luận(0)