Sự thực bất ngờ đằng sau "tiếng hú" của gió Mặt trời

(Kiến Thức) - Có một cơn gió phát ra từ Mặt trời, và nó thổi không giống như một tiếng huýt sáo dịu êm mà giống như tiếng hét của một cơn bão. Nhóm nghiên cứu vừa xem xét gió mặt trời trẻ được sinh ra xung quanh mặt trời.

Được cấu thành bằng electron, proton và ion nặng, năng lượng, gió Mặt trời di chuyển qua hệ thống năng lượng mặt trời ở khoảng 1 triệu dặm mỗi giờ, tàu thăm dò Parker Solar của NASA có thể nghe thấy những tiếng kêu nhỏ, tiếng rít và tiếng xào xạc gợi lên nguồn gốc của cơn gió bí ẩn này.
Giờ đây, nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins đã xem xét gió mặt trời trẻ được sinh ra xung quanh mặt trời, và nó hoàn toàn khác với những gì chúng ta biết trước đây.
Su thuc bat ngo dang sau

Nguồn ảnh: NASA. 

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ, sóng plasma trong gió mặt trời có thể là gốc rễ cho một số đặc điểm kỳ lạ của cơn gió.
Giống như sự dao động của áp suất không khí gây ra những cơn gió buộc sóng cuộn trên đại dương, sự dao động của điện trường và từ trường có thể gây ra những sóng cuộn qua các đám mây electron, proton và các hạt tích điện khác tạo nên plasma chạy ra khỏi Mặt trời.
Các hạt có thể cưỡi những sóng plasma này giống như cách một người lướt sóng cưỡi sóng biển, đẩy chúng lên tốc độ cao hơn.
"Sóng plasma chắc chắn đóng một phần trong việc làm nóng và tăng tốc các hạt", Raouafi nói.
Thiết bị FIELDS của tàu vũ trụ có thể nghe lén các dao động điện và từ trường gây ra bởi sóng plasma. Hệ thống cũng có thể "nghe" khi sóng và hạt tương tác với nhau, ghi lại thông tin về tần số và biên độ về các sóng plasma, mà sau đó các nhà khoa học có thể phát dưới dạng sóng âm.
Kết quả là gió Mặt trời tạo ra một số âm thanh nổi bật đại loại "tiếng kêu" nghe như tiếng gió thổi qua micro với cường độ âm khủng như tiếng rít của các cơn bão. Chúng hiếm ở gần Trái đất.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực.

Huỳnh Dũng (theo Universe Today)

>> xem thêm

Bình luận(0)