Sốc với giá của loài vịt có bộ lông đắt nhất thế giới

Một kg Eiderdown được bán với giá hàng nghìn đô la, vì những chiếc lông vũ chỉ được sử dụng để làm ra những sản phẩm xa xỉ.

Mỗi mùa hè, sẽ có rất nhiều thợ săn lùng sục trên một hòn đảo nhỏ, hẻo lánh ở Vịnh Breizafjörzur của Iceland để tìm kiếm một kho báu bất thường - những chiếc lông vũ đắt nhất thế giới.

Cuộc săn lùng những chiếc lông vũ quý giá nhất thế giới đã được tổ chức hầu như hàng năm trong hơn một thiên niên kỷ qua.

Mọi người biết rằng Eiderdown - lông của vịt Bắc cực Eider, là một trong những loại sợi tự nhiên ấm nhất trên hành tinh trong một thời gian dài, và ngày nay họ sử dụng nó để làm chăn và mền tốt nhất.

Một kg Eiderdown được bán với giá hàng nghìn đô la, vì những chiếc lông vũ chỉ được sử dụng để làm ra những sản phẩm xa xỉ.

Soc voi gia cua loai vit co bo long dat nhat the gioi

Từ tháng 5 trở đi, loài vịt Eider thường đến làm tổ dọc theo bãi biển thưa thớt dân cư và dồi dào lượng rong biển để nuôi vịt con.

Vào mùa sinh sản, phần lông này rụng một cách tự nhiên và vịt mái thường sử dụng nó để lót ổ nhằm cách nhiệt trong quá trình sinh sản. 

Cũng bởi vậy mà cứ vào mùa Hè, người dân trên đảo Bjarneyjar lại tìm kiếm những chiếc lông nhung mà loài vịt này để lại. Sau khi thu hoạch, những chiếc lông Eiderdown sẽ trải qua nhiều công đoạn xử lý từ phơi khô, sấy ở 120 độ C trong nhiều giờ đến tách sợi, khử trùng...

"Khi tổ có trứng, chúng tôi chỉ lấy một phần lông rụng. Khi toàn bộ vịt con nở và rời đi, chúng tôi mới thu thập nốt phần còn lại. Sau đó, chúng tôi tiến hành phơi khô chúng. Quá trình này rất quan trọng vì nếu không làm khô lông ngay lập tức, chúng có thể bị mốc và hư hỏng", Erla Friðriksdóttir - chủ sở hữu và quản lý công ty khai thác lông vũ King Eider nói với AFP.

Eiderdown không chỉ nhẹ, cách nhiệt cao, mà còn ấm áp vào mùa đông và mát lạnh vào mùa hè do đó nó cực kỳ khan hiếm, với sản lượng toàn cầu hàng năm dưới 4 tấn, 3/4 trong số đó đến từ Iceland. Những người săn lùng Eiderdown trung bình phải tìm được khoảng 60 ổ vịt, mới thu được một kg lông tơ.

Việc tìm kiếm số lượng ổ cũng phải vượt qua các cuộc kiểm tra chất lượng nghiêm đã tác động mạnh đến giá cả của loại lông này.

Một thanh tra viên của Eiderdown cho biết: “Bạn có thể phải cầm một số lông nặng khoảng 40-50 gram giữa hai ngón tay và nếu nó vẫn còn nguyên vẹn và không rơi ra ngoài thì đó là chất lượng tốt.

Soc voi gia cua loai vit co bo long dat nhat the gioi-Hinh-2

Điều thú vị là Eiderdown là một trong số ít những con bị săn bắt và thu hoạch tích cực, những con còn lại là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thực phẩm.

Điều này khiến nó trở thành món đồ yêu thích của những người yêu thiên nhiên và động vật, nhưng ít ai thực sự có thể mua được các sản phẩm của Eiderdown, vì một chiếc chăn chứa 800 gram lông Eiderdown có giá hơn 5.000 USD.

Để bảo vệ loài vịt có bộ lông quý hiếm này, kể từ năm 1847, Iceland đã ban hành quy định cấm mọi hành vi săn bắt và lấy trứng của chúng.

Theo Tuệ An / Giaoducthoidai

>> xem thêm

Bình luận(0)