Sa mạc nhiều cát, sao không dùng để xây nhà?

Google News

Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, cát có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, thậm chí dưới đáy sông cũng có rất nhiều. Nhưng không vì cát phổ biến không có nghĩa là nó không được coi trọng.

Cát là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng, thậm chí còn tốn chi phí đáng kể. Theo thống kê từ một số trang web xây dựng chính thức của Trung Quốc, lượng cát tiêu thụ hàng năm của Trung Quốc đã đạt khoảng 20 tỷ tấn, chiếm hơn 40% lượng cát tiêu thụ của thế giới. 

Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, cát có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, thậm chí dưới đáy sông cũng có rất nhiều. Nhưng không vì cát phổ biến không có nghĩa là nó không được coi trọng. Trên thực tế, cát được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ vật liệu xây dựng cơ bản nhất đến nung các sản phẩm thủy tinh trong suốt với nhiều màu sắc khác nhau. 

Sa mac nhieu cat, sao khong dung de xay nha?

Ảnh minh họa

Ngay cả ngành công nghiệp chip cao cấp cũng cần rất nhiều cát. Cát là một nguồn tài nguyên giống như nước.

Vậy tại sao người ta không dùng cát trong sa mạc cho việc xây dựng?

Nhưng trên thực tế, cát được con người sử dụng hầu như không có sự tham gia của cát sa mạc và việc các công trình xây dựng sử dụng cát sa mạc là gần như không thể. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì? 

Chi phí đắt đỏ

Đầu tiên là chi phí. Việc thu gom cát sẽ tốn chi phí, bao gồm chi phí vận chuyển, nhân công và công cụ cần thiết để thu gom cát. Các khu vực sản xuất cát sông của Trung Quốc về cơ bản nằm trong nội địa Trung Quốc, mạng lưới giao thông vô cùng phát triển nên chi phí thu gom và vận chuyển tương đối thấp. 

Sa mac nhieu cat, sao khong dung de xay nha?-Hinh-2

Tuy nhiên, hầu như không có mạng lưới giao thông phủ sóng ở các khu vực sa mạc. Vì vậy, chỉ riêng chi phí vận chuyển về cơ bản đã loại trừ khả năng sử dụng cát sa mạc.

Kết cấu của cát sa mạc không phù hợp cho xây dựng

Ngành xây dựng nước tôi sử dụng lượng cát lớn nhất, còn cát sa mạc thì không thể sử dụng trong ngành xây dựng. Cát sông có hạt lớn hơn và có thể hấp thụ rất tốt các vật liệu xây dựng như xi măng, bê tông làm từ cát sông có độ bám dính cao.

Sa mac nhieu cat, sao khong dung de xay nha?-Hinh-3

Nhưng hạt cát sa mạc rất nhỏ và về cơ bản là cát đã bị phong hóa và xói mòn hình thành sau nhiều năm phong hóa trên sa mạc. Thay vì nói đó là cát, tốt hơn nên nói rằng cát sa mạc gần với hoàng thổ hơn. Vì vậy, cát sa mạc không thể kết dính các vật liệu xây dựng như xi măng, và nếu được chế tạo thành bê tông, các hạt cát trong đó sẽ dần rơi ra. Cát sa mạc thường có lượng kiềm rất cao.

Bởi trong lĩnh vực kiến trúc hiện đại, để đảm bảo độ bền cho công trình đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về thành phần vật liệu xây dựng. Nếu dùng loại cát có hàm lượng kiềm cao này để xây nhà thì độ bền của ngôi nhà sẽ giảm đi và sẽ trở thành “công trình đậu hũ”. .

Cuối cùng là các vấn đề về môi trường. Giả sử chúng ta đã giải quyết được tất cả các vấn đề trên và cho phép khai thác cát trên sa mạc thì khi cát được khai thác ở đây, hệ sinh thái mong manh của sa mạc chắc chắn sẽ bị phá hủy, diện tích sa mạc chắc chắn sẽ mở rộng nhanh chóng do khai thác cát và sỏi. 

Theo Văn hóa và Phát triển

>> xem thêm

Bình luận(0)