Quan sát quần thể “dân cư nguyên thủy” thời bình minh vũ trụ

Những hình ảnh chụp sâu nhất từ Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich đã điểm mặt những quần thể thiên hà nguyên thủy đầu tiên của vũ trụ sơ khai.

Bức ảnh này cho thấy một quần thể 7 thiên hà xa xôi chưa từng thấy trước đây, có thể chúng xuất hiện trong khoảng thời gian từ 350 triệu đến 600 triệu năm sau Vụ nổ Big Bang.
Nói một cách chi tiết, quần thể 7 thiên hà nguyên thủy chưa từng thấy trước đây hình thành hơn 13 tỷ năm trước, khi vũ trụ chỉ chưa đầy 3% số tuổi hiện tại.
Quan sat quan the “dan cu nguyen thuy” thoi binh minh vu tru

Nguồn ảnh: Scientific American 

“Nhóm khoa học đã ước tính khoảng cách của các thiên hà này bằng cách nghiên cứu màu sắc của chúng thông qua bộ bốn bộ lọc được lựa chọn cẩn thận ở các bước sóng cận hồng ngoại tích hợp trên thiết bị thăm dò”, James Dunlop thuộc Viện Thiên văn học tại Đại học Edinburgh, Scotland nói.
"Dữ liệu của chúng tôi xác nhận sự tái sinh là một quá trình dần dần đang xảy ra trong vài trăm triệu năm ở 7 quần thể thiên hà này, với nhiều phân tử hóa học mới được tạo ra, cùng các ngôi sao mới hạ sinh, độ dịch chuyển đó của nó đạt 11,9.
Thiên hà càng xa vũ trụ thì độ dịch chuyển của nó càng cao, đây là một dấu hiệu cơ bản để thăm dò các vật thể nằm sâu thẳm trong vũ trụ.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


Huỳnh Dũng (theo Space)

>> xem thêm

Bình luận(0)