Mẹo để hạn chế bị thu thập dữ liệu khi sử dụng trình duyệt

Hai trình duyệt của Xiaomi bị phát hiện thu thập dữ liệu ngay cả khi người dùng đang bật chế độ ẩn danh, tuy nhiên công ty đã phủ nhận hành vi này.

 

Cụ thể, hai nhà nghiên cứu bảo mật Gabi Cirlig và Andrew Tierney đã phát hiện hành vi thu thập dữ liệu của Mi Browser Pro và Mint Browser (cả hai trình duyệt của Xiaomi đều có sẵn trên Google Play với hơn 15 triệu lượt tải xuống).
Nếu bạn sử dụng trình duyệt mặc định của Xiaomi, nó sẽ lưu lại tất cả những trang web mà bạn truy cập, kể cả các truy vấn tìm kiếm và những mục đã xem. Đáng lo ngại hơn, hành vi này vẫn tiếp tục diễn ra ngay cả khi bạn đang sử dụng chế độ ẩn danh trên trình duyệt.
Meo de han che bi thu thap du lieu khi su dung trinh duyet
 Trình duyệt Xiaomi bị cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng. Ảnh: Internet
Phản hồi về vấn đề trên, Xiaomi cho biết quyền riêng tư và bảo mật của người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của công ty. Để cung cấp trải nghiệm tốt nhất, tăng khả năng tương thích giữa hệ điều hành và các ứng dụng... tất cả dữ liệu được thu thập đều dựa trên sự cho phép và sự đồng ý của người dùng.

Mọi thông tin thu thập đều được ẩn danh và mã hóa, dữ liệu chỉ được sử dụng để phân tích nội bộ và không chia sẻ cho các bên thứ ba. Hơn nữa, đây là một giải pháp phổ biến được các công ty Internet trên thế giới áp dụng để cải thiện trải nghiệm của người dùng, công ty nói thêm.

Vừa qua, Xiaomi đã phát hành bản cập nhật mới cho Mi Browser Pro và Mint Browser, bổ sung thêm tùy chọn ngừng thu thập dữ liệu trong chế độ ẩn danh. Tuy nhiên, tùy chọn này không được kích hoạt mặc định, do đó bạn phải bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải trình duyệt, sau đó chọn Settings - Incognito mode settings - Enhanced incognito mode.

Meo de han che bi thu thap du lieu khi su dung trinh duyet-Hinh-2
 Cách bật tính năng ngừng thu thập dữ liệu trên trình duyệt. Ảnh: Android Police
Để minh bạch hơn, công ty luôn hoan nghênh việc giám sát, yêu cầu, thảo luận dựa trên thực tế để tiếp tục cải thiện các sản phẩm và dịch vụ nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, nếu đang tìm kiếm một trình duyệt web di động tôn trọng quyền riêng tư, có lẽ bạn nên sử dụng Firefox hoặc DuckDuckGo.


Minh Hoàng/Theo Kỷ nguyên số

>> xem thêm

Bình luận(0)