Lý thuyết mới về cách lỗ đen to nhanh gấp 1000 lần gây "sốc"

Các nhà thiên văn học đưa ra một lý thuyết mới về lý do tại sao các lỗ đen trở nên cực kỳ to lớn trong vũ trụ sơ khai. Họ cho rằng các dòng chảy khí hỗn loạn là cách rất dễ nuôi sống lỗ đen.

Các nhà nghiên cứu từ Anh và Úc nghiên cứu cách một số lỗ đen phát triển nhanh đến mức chúng nặng hơn hàng tỷ lần so với Mặt trời, trả lời câu hỏi xem làm thế nào các lỗ đen trở nên lớn quá nhanh.
Giáo sư Andrew King từ Khoa Vật lý và Thiên văn học, Đại học Leicester cho biết: "Hầu hết mọi thiên hà đều có một lỗ đen cực lớn ở trung tâm của nó. Thiên hà Milky Way của chúng ta có một lỗ đen nặng gấp bốn triệu lần so với Mặt trời. Nhưng một số thiên hà có lỗ đen nặng hơn gấp ngàn lần. Chúng tôi biết rằng chúng phát triển rất nhanh sau Vụ nổ Big Bang'.
Ly thuyet moi ve cach lo den to nhanh gap 1000 lan gay
Nguồn ảnh: Popular Mechanics 
"Những lỗ đen khổng lồ này đã phát triển đầy đủ khi vũ trụ còn rất trẻ, chưa đến một phần mười so với tuổi hiện tại của nó".
Lỗ đen phát triển bằng cách hút khí. Điều này tạo thành một vành đĩa xung quanh lỗ đen và xoắn ốc.
Nixon, King và đồng nghiệp Daniel Price ở Úc đã thực hiện một mô phỏng trên máy tính của hai vành đĩa khí quay quanh một lỗ đen ở các góc khác nhau.
Sau một thời gian ngắn, các vành đĩa lỗ đen lan rộng và va chạm, và một lượng lớn khí rơi vào lỗ. Theo tính toán của họ, lỗ đen có thể phát triển nhanh hơn 1.000 lần khi điều này xảy ra.
Điều này có thể giải thích làm thế nào những lỗ đen này lớn quá nhanh. "Chúng tôi không biết chính xác làm thế nào khí chảy vào bên trong các thiên hà trong vũ trụ sơ khai", King nói.
"Nhưng tôi nghĩ các dòng chảy khí hỗn loạn thì rất dễ để nuôi sống lỗ đen".
Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực
Huỳnh Dũng (theo Smithsonian Magazine)

>> xem thêm

Bình luận(0)