Ly kỳ chuyện Ấn Độ triệt sản loài khỉ bằng trí tuệ nhân tạo

(Kiến Thức) - Trí tuệ nhân tạo ngày càng được áp dụng rộng rãi, mới đây, Ấn Độ đã có kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo để triệt sản loài khỉ sau khi các vụ khỉ tấn công người dân ngày càng gia tăng.

Theo thông tin đăng tải, chính quyền Ấn Độ đang lên kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) để triệt sản loài khỉ, đây được xem như động thái thích hợp do tình trạng khỉ tấn công người vô cùng hung dữ đang ngày càng gia tăng ở quốc gia này.

Khỉ hung dữ và tấn công người dân ở thủ đô New Delhi liên tục. Thậm chí, có trường hợp khỉ leo vào nhà dân ăn trộm tiền rồi mang ra ném người đi đường, trộm thực phẩm và nhiều tài sản có giá trị.

Được biết, có tới một nghìn người bị các loài thuộc bộ linh trưởng tấn công mỗi năm.

Ly ky chuyen An Do triet san loai khi bang tri tue nhan tao

Các vụ khỉ tấn công người ở thủ đô New Delhi và trên khắp Ấn Độ đạt đến mức báo động. Ảnh: Sputnik

Để triệt sản cho khỉ bằng cách sử dụng AI, nhóm các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Thông tin Indraprastha ở New Delhi, Ấn Độ đã hợp tác với tập đoàn Microsoft cùng sử dụng AI xác định và theo dõi di chuyển của những con khỉ đã tấn công người. 

Mời quý vị xem video: Khoảnh khắc động vật tấn công người gây hãi hùng

Khi có thông tin, họ sẽ gửi đến nhân viên kiểm soát động vật của thành phố bắt những con khỉ “hiếu chiến” đó và triệt sản cho chúng.

Hiện các nhà nghiên cứu đang làm việc với cơ sở dữ liệu gồm 4.000 hình ảnh của 93 con khỉ, sử dụng AI để nhận diện khuôn mặt động vật.

Được biết, khi cơ sở dữ liệu mở rộng hơn, các nhà khoa học sẽ sử dụng điện toán đám mây để xử lý thông tin. Ngoài ra, họ có kế hoạch phát triển một ứng dụng cho phép mọi người đăng tải hình ảnh của những con vật “quậy phá” và gắn thẻ vị trí của họ, sau đó gửi thông tin tới cơ sở dữ liệu.

Việc gắn thẻ dữ liệu định vị sẽ cho phép theo dõi việc di chuyển của khỉ, giúp phát hiện sự di cư của loài động vật này, từ đó có thể ngăn chặn hoặc giảm xung đột giữa người và loài vật.

Lưu Thoa (theo Sputnik)

>> xem thêm

Bình luận(0)