Loạt lý do khiến pin smartphone của bạn sạc chậm và cách khắc phục

Đôi khi bạn sẽ thấy khó hiểu về chính chiếc smartphone của mình, sạc qua đêm không đầy là một trải nghiệm không vui chút nào.

Có thể những ngày đầu mua máy mới, chỉ cần một vài giờ, thanh báo pin từ màu đỏ đã chuyển ngay sang màu xanh lá với dung lượng đầy 100% nhưng giờ đây, pin lại tụt cực nhanh và mất cả đêm không sạc đầy. Dưới đây là 10 lý do khiến pin smartphone của bạn sạc chậm và cách khắc phục.
Dây cáp không đủ tiêu chuẩn
Loat ly do khien pin smartphone cua ban sac cham va cach khac phuc
Ảnh minh họa. 
Nếu điện thoại của bạn sạc chậm, kiểm tra cáp USB luôn là bước đầu tiên. Điều này thực sự khá dễ hiểu khi cáp USB cơ bản bị hao mòn trong quá trình sử dụng hằng ngày. Cáp USB bị rơi, uốn cong, dẫm lên, để lại trong xe ô tô trong điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh, và cắm vào, rút ra khỏi thiết bị hàng ngày đều có thể làm chúng hư tổn. Một lưu ý là cáp USB được thiết kế kém bền hơn cổng kết nối vì vậy nên thay thế cáp trước khi nghĩ đến thay cổng kết nối.
Nguồn năng lượng yếu
Nếu bạn đang sử dụng PC để sạc, thì điện thoại của bạn sẽ sạc rất chậm. Ngay cả với USB 3.0, đầu ra năng lượng tiêu chuẩn chỉ là .9A (.5mA cho USB 2.0). Đó là trong những trường hợp lý tưởng - bất kỳ thiệt hại nào đối với cáp hoặc cổng USB của bạn có thể khiến dòng năng lượng bị hao hụt.
Loat ly do khien pin smartphone cua ban sac cham va cach khac phuc-Hinh-2
Ảnh minh họa. 
Tương tự như vậy, nếu bạn đang sử dụng sạc không dây, chúng thường có công suất nhỏ hơn củ sạc theo máy, Vì vậy tốt nhất dùng củ sạc theo máy và tìm hiểu xem máy của bạn hỗ trợ công suất sạc bao nhiêu Watt và mua củ sạc nhanh cho đúng. Hệ thống điện trong gia đình bạn cũng nên kiểm tra lại xem có gặp sự cố không ổn định hay không.
Củ sạc không đủ tiêu chuẩn
Loat ly do khien pin smartphone cua ban sac cham va cach khac phuc-Hinh-3
Ảnh minh họa. 
Củ sạc là thứ quyết định tốc độ sạc máy (bên cạnh dây cáp), qua thời gian chúng cũng có thể bị xuống cấp, nếu đảm bảo công suất củ sạc phù hợp với thiết bị mà vẫn sạc chậm, hãy cân nhắc đổi củ sạc mới.
Smartphone của bạn đã cũ
Có thể là khó khăn với bạn nhưng có lẽ đã đến lúc nâng cấp thiết bị của bạn. Smartphone mới hỗ trợ sạc nhanh hơn và một số máy có khả năng đẩy dòng sạc lên cực cao. Nếu điện thoại của bạn cảm thấy như sạc chậm hơn so với những người có thiết bị mới hơn, đây có thể là vấn đề của bạn.
Pin không tốt
Đã có nhiều trường hợp các nhà sản xuất thu hồi cho toàn bộ lô pin. Tìm kiếm xem thiết bị của bạn có thuộc danh sách đó hay không. Cũng có thể pin của bạn đã bị chai, cũ và không đủ đáp ứng tiêu chuẩn.
Tuy nhiên, hầu hết smartphone hiện nay đều nguyên khối và muốn thay pin buộc phải mở máy, nhưng cũng không có gì khó khăn ở thị trường Việt Nam, nhiều đơn vị uy tín có thể làm điều đó trong nháy mắt, tất nhiên là với những chiếc máy còn khá mới, đủ linh kiện thay thế.
Thói quen sử dụng của chính bạn
Thứ gây tốn pin nhất trên smartphone chính là màn hình vì vậy thói quen vừa sạc vừa sử dụng điện thoại làm ảnh hưởng lớn đến tốc độ sạc và còn gây chai pin do nhiệt độ tăng cao. Nếu bạn cần sạc điện thoại nhanh chóng, hãy cho điện thoại nghỉ ngơi trong khi sạc.
Các ứng dụng nền làm hao pin
Màn hình có thể làm hao pin nhưng không chỉ có thế mà những ứng dụng chạy ngầm cũng là nguyên nhân lớn. Giải pháp đơn giản nhất ở đây là quản lý ứng dụng thật tốt, xóa những ứng dụng không tin cậy, dùng những phiên bản rút gọn của chúng chẳng hạn như Facebook Lite, dùng thử xem tốc độ sạc đã được cải thiện hay chưa. Cách cuối cùng là có thể khôi phục cài đặt gốc.
Cổng USB bị bẩn
Smartphone luôn bên bạn vì vậy nó phải trải qua nhiều điều kiện khác nhau, tiếp xúc với tất cả các loại xơ, bụi và hạt. Cổng USB bị bẩn là điều rất dễ xảy ra, nếu cắm sạc và thấy dây kết nối bị lỏng thì rất có thể có nhiều bụi bắm bên trong cổng kết nối, giảm tiếp xúc dòng điện và giảm tốc độ sạc.
Dùng đèn soi bên trong, nếu phát hiện bụi bẩn, hãy sử dụng một vật mỏng, nhọn và cẩn thận lấy chất bẩn ra ngoài. Hãy cẩn thận để không làm hỏng bất kỳ thành phần nào của cổng kết nối nếu không muốn gặp vấn đề lớn hơn. Bàn chải đánh rang loại nhỏ, mới là một gợi ý không tồi.
Cổng USB bị hỏng
Đây là điều không ai mong muốn nhưng nếu đã thử qua hết các nguyên nhân trên mà vẫn chưa cải thiện tốc độ sạc thì có thể cổng USB của bạn bị hỏng, mặc dù chỉ là cong một chân tiếp xúc nào thôi cũng ảnh hưởng tốc độ sạc. Trong trường hợp này bạn nên đem đến những địa chỉ sửa chữa uy tín, nếu điện thoại còn bảo hành thì càng tốt, đem đến trung tâm bảo hành để được xem xét miễn phí.
Cổng USB bị ăn mòn
Cổng USB của bạn có thể bị ăn mòn bởi mồ hôi, muối hoặc độ ẩm. Ăn mòn là một vấn đề nhỏ, khó phát hiện nhưng đặc biệt nguy hại vì nếu bạn không loại bỏ nó sớm, nó có thể tiếp tục ăn mòn những vị trí khác trên thiết bị của bạn, gây ra vấn đề lớn hơn.
Cách khắc phục duy nhất đó là đem điện thoại đi sửa chữa vì ở đó họ sẽ có những dung dịch đặc biệt để ngăn chặn sự ăn mòn.
Theo Minh Huệ/Nghenhinvietnam.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)