Lạ độc sa mạc có cây xanh, hồ nước khắp nơi

(Kiến Thức) - Trên thế giới có một sa mạc nổi tiếng không chỉ giàu tài nguyên nước, còn rất trù phú, xanh tươi, nhiều sinh vật sinh sống, trú ngụ. Sa mạc đó có tên là Lencois Maranhenses, nằm ở phía bắc Brazil.

Nhắc tới sa mạc nổi tiếng, trong ấn tượng của nhiều người, đó là những biển cát mênh mông, vô tận, chỉ tồn tại những cây xương rồng nhỏ bé. Về cơ bản, môi trường ở sa mạc rất khắc nghiệt, hiếm thấy nước, cực ít sinh vật có thể sống nổi.
Thế nhưng, trên thế giới có một sa mạc không chỉ giàu tài nguyên nước, còn rất trù phú, xanh tươi, nhiều sinh vật sinh sống, trú ngụ. Sa mạc đó có tên là Lencois Maranhenses, nằm ở phía bắc Brazil.
La doc sa mac co cay xanh, ho nuoc khap noi
 
Năm 1981, chính phủ Brazil đã thành lập một công viên quốc gia có diện tích khoảng 1500km2 và gọi đó là sa mạc Lencois Maranhenses.

Mời quý vị xem video: Kỳ lạ rau xanh giữa sa mạc cát. Nguồn video: VTC14

Sa mạc kỳ lạ này bao gồm rất nhiều cồn cát trắng và hồ nước mặn xanh thẳm, là nơi có phong cảnh độc nhất vô nhị trên thế giới, thậm chí cảnh tượng có đôi chút huyền diệu, bí ẩn.
La doc sa mac co cay xanh, ho nuoc khap noi-Hinh-2
 
Lượng mưa ở nơi này là 1600ml/năm, gấp 300 lần lượng mưa hàng năm ở sa mạc Sahara.
Ngoài lượng mưa dồi dào, sa mạc Lencois Maranhenses còn có cả những con sông, những con hồ tuyệt đẹp, nơi có cá và cua sinh sống. Tuy nhiên, khi trời không mưa, hạn hán kéo dài, những sông nhỏ, hồ nhỏ này sẽ co lại hoặc thậm chí biến mất. Đến mùa hè, những dòng sông, những con hồ này sẽ lại xuất hiện, các sinh vật cũng sẽ đột nhiên xuất hiện.
La doc sa mac co cay xanh, ho nuoc khap noi-Hinh-3
 
Mới đầu, các nhà nghiên cứu đã rất tò mò, không hiểu khi khô hạn, nước biến mất, các loài cá đã đi đâu trong thời kỳ đó. Sau khi quan sát, các nhà nghiên cứu phát hiện, có một loài cá răng Nam Mỹ, có khả năng chịu hạn rất tốt. Khi khô hạn, chúng sẽ chui xuống đất, tiến vào trạng thái ngủ đông.
Đến khi mưa xuống, mầm sống sinh sôi, những con cá sẽ thức dậy và bơi lội tung tăng, tranh thủ phát triển.
Có thể nói, Lencois Maranhenses là một nơi tuyệt đẹp, có hồ nước xanh như bảo thạch, có những bãi cát trắng nổi bật, thực sự khiến người khác phải thốt lên, thiên nhiên kỳ diệu.
Kiều Dụ (Theo CNT)

>> xem thêm

Bình luận(0)