Cuộc chiến điện thoại high-end của Samsung-Apple dẫn đến mức giá 'vô lý'

Khi Apple và Samsung cạnh tranh ở phân khúc điện thoại cao cấp, ngày càng xuất hiện nhiều chiếc smartphone có giá trên 1.000 USD.
 
 

Xu hướng này một phần bắt nguồn từ sự thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng khiến nhà sản xuất phải tối đa hóa lợi nhuận.
Samsung đã khởi động sự kiện “Galaxy Unpacked” (Đập hộp Galaxy) hôm 11/2 tại San Francisco, Mỹ, bằng một video giới thiệu chiếc điện thoại smartphone màn hình gấp mới, Galaxy Z Flip. Rebecca Hirst, Giám đốc thị trường tại Anh của Samsung, người thuyết trình trên sân khấu, đã giới thiệu thông tin chi tiết về chiếc điện thoại mà bà tuyên bố là “không giống bất cứ thứ gì bạn từng trải nghiệm trước đây”.
Mọi thứ dường như đang diễn ra rất tốt đẹp nếu nhìn vào những thông số và tính năng của chiếc điện thoại qua giới thiệu của Hirst. Nhưng sau đó mới đến phần giá: 1.380 USD.
"Đó là một kiểu phản ứng pha trộn”, bà Hirst nói vui trong những tràng pháo tay ran bên dưới.
Cuoc chien dien thoai high-end cua Samsung-Apple dan den muc gia 'vo ly'
 Galaxy S20 của Samsung và iPhone 11 của Apple.

Cuoc chien dien thoai high-end cua Samsung-Apple dan den muc gia 'vo ly'-Hinh-2
 Chiếc điện thoại màn hình gấp Galaxy Z Flip của Samsung. Ảnh: Cnet

Nhưng thậm chí với mức giá đó, Z Flip vẫn không phải là điện thoại thông minh đắt nhất Samsung đã giới thiệu ngày hôm đó. Phiên bản hàng đầu của dòng smartphone mới của hãng, Samsung Galaxy S20 Ultra, có giá khởi điểm 1.399 USD. Và nếu bạn mua phiên bản 512 GB, giá sẽ lên tới 1.599,99 USD.
Theo kênh CNN (Mỹ), sự kiện Samsung đã nêu bật một điều “bình thường mới” trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Năm 2017, Apple đã gây sốc trên toàn thế giới khi tính giá 999 USD cho chiếc iPhone X. Nhiều cửa hàng từng đặt câu hỏi liệu người tiêu dùng có chịu trả số tiền đó cho một chiếc điện thoại hay không. Còn giờ đây, khi Apple và Samsung cạnh tranh trên phân khúc điện thoại cao cấp, ngày càng xuất hiện nhiều chiếc smartphone có giá trên 1.000 USD. 
Hai trong số các điện thoại thông minh mới nhất của Apple, iPhone 11 Pro và 11 Pro Max, có giá khởi điểm lần lượt là 999 USD và 1099 USD. Riêng iPhone 11 Pro Max còn có phiên bản có giá tới 1.449 USD. Trong khi đó, bạn cũng không thể nhận được bất kỳ chiếc điện thoại mới nhất nào của Samsung có giá thấp hơn mức từng bị cho là “không tưởng”: 999 USD.
Ngay cả Motorola cũng đang tính giá tới 1.500 USD cho một chiếc smartphone khởi động lại dòng điện thoại nắp gập Razr, với màn hình nhựa, pin nhỏ và máy ảnh chất lượng khá trung bình theo tiêu chuẩn ngày nay. Nhưng điều đó sẽ không ngăn được những khách hàng nhiệt tình (và hoài cổ) xếp hàng để đặt mua. Motorola đã phải đẩy lùi ngày ra mắt của dòng điện thoại Razr mới vì nhu cầu cao.
Cuoc chien dien thoai high-end cua Samsung-Apple dan den muc gia 'vo ly'-Hinh-3
 Điện thoại màn hình gấp Razr mới của Motorola.
Trái ngược với những gì một số người có thể đánh giá cách đây 2 năm, người dùng điện thoại thông minh ngày nay dường như sẵn sàng bỏ ra “bốn con số” USD cho những gì có thể được coi là sản phẩm xa xỉ.
"Sở thích của người tiêu dùng nói chung đã hướng tới việc sở hữu những sản phẩm cao cấp hơn”, Maurice Klaehne, một nhà phân tích tại Counterpoint Research, nói với CNN Business.
Ông Klaehne cho rằng mức giá cao của các thiết bị gần đây được quyết định một phần bởi thực tế là khách hàng đang duy trì sở hữu chiếc điện thoại thông minh của họ lâu hơn nhiều tháng - hoặc nhiều năm – rồi mới “nâng đời” máy so với trước đây
"Đặc biệt, Apple và Samsung đã nhìn thấy mức đỉnh của thị trường về số lượng điện thoại được mua hàng năm," ông Klaehne nói. "Vì vậy, họ đang tìm cách tối đa hóa lợi nhuận của mình (bằng việc nâng giá)”.
Theo chuyên gia Klaehne, những công nghệ mới hơn như màn hình gập và 5G, cả hai đều được Samsung đưa vào dòng sản phẩm mới nhất của họ, cũng giúp công ty dễ dàng biện minh cho việc giá điện thoại cao hơn, ít nhất là vào lúc này.
Samsung đang trông đợi vào cú khởi đầu quan trọng với 5G, công nghệ di động thế hệ tiếp theo cho phép người dùng tải cả bộ phim xuống trong vài giây, để thu hút khách hàng. Với dòng Galaxy S20 mới, công ty hiện có 8 điện thoại hỗ trợ 5G trên thị trường. Galaxy S20 + và S20 Ultra thậm chí còn được trang bị 5G băng thông cao hơn, đòi hỏi chúng phải có thêm một ăng-ten và làm tăng chi phí sản xuất hơn nữa. (Trong khi đó, chiếc iPhone 5G đầu tiên của Apple dự kiến đến cuối năm nay mới ra mắt)
Các chuyên gia cho rằng khi các công nghệ mới hơn này trở nên phổ biến hơn, chi phí cuối cùng có thể giảm xuống. Mức giá khởi điểm đắt như của Galaxy Z Flip thực tế đã rẻ hơn khoảng 30% so với Galaxy Fold, có giá 1.980 USD vào năm ngoái, khi lần đầu tiên Samsung tung ra những chiếc smartphone màn hình gập vốn đã bị trì hoãn nhiều tháng vì lỗi màn hình.
Thu Hằng/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)