Bí ẩn khó giải vách đá cứ 30 năm lại...“đẻ trứng“

Các nhà địa chất thế giới tin rằng họ có thể vén được tấm màn bí ẩn đằng sau vách đá kỳ lạ cứ 30 năm lại xuất hiện những viên đá tròn hình quả trứng.

Vách đá Chan Dan Ya (Sản Đản Nhai) có nghĩa là "vách đá đẻ trứng" có chiều cao 5,8m và dài 19,8m. Bề mặt vách đá khá gồ ghề nhưng cứ sau 3 thập kỉ, nó lại sinh ra những viên đá tròn kỳ dị có bề mặt nhẵn nhụi.
 
Những người dân bản địa sống gần vách đá này thuộc khu tự trị Kiềm Nam của dân tộc Miêu, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc là những chứng nhân sống cho hiện tượng này, từ khi các viên đá tròn hình thành cho đến khi chúng lớn dần và "chín" rụng rơi xuống mặt đất.
Một số hòn đá khi rơi xuống đã bị vỡ, số còn lại được người dân nhặt về nhà. Họ tin rằng những quả "trứng đá" này sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình mình.
Dân trong vùng thường nhặt và mang những viên đá về nhà vì họ tin rằng nó mang đến tài lộc, may mắn.
Do có sự mê tín này nên hiện chỉ còn 70 viên đá nguyên vẹn được bảo quản. Những viên khác đã bị đánh cắp hoặc bán trao tay cho người khác.
 
Các khảo sát địa chất được thực hiện ở đây cho thấy vách đá này được hình thành vào Kỷ Cambri - cách đây khoảng 500 triệu năm. Tuy nhiên, vách đá thuộc núi Gandeng này được tạo thành bởi loại đá vôi vốn rất phổ biến ở nhiều vùng trên trái đất.
Theo các chuyên gia, sự xuất hiện của những quả trứng đã chứa một lượng lớn trầm tích này là do kết quả từ sự khác biệt trong thời gian xói mòn của mỗi loại đá. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa giải thích tại sao các viên đá lại có hình dạng tròn trơn nhẵn như thế này và tại sao cả khu vực địa chất có niên đại nửa tỷ năm lại chứa thành phần đá vôi.
Năm 2009, Giám đốc Cục du lịch Yang Shengjia đã khuyến khích công chúng đến thăm Chan Dan Ya. Ông khẳng định rằng khách du lịch sẽ "kinh ngạc" khi nhìn thấy vách đá đẻ trứng này.
Theo ĐSPL

>> xem thêm

Bình luận(0)