12 hòn đảo bỏ hoang đẹp và đáng sợ trên thế giới

Trên thế giới có rất nhiều hòn đảo bị bỏ hoang dù trước đó từng là nơi sinh sống của đông đảo người dân, nguyên nhân có thể do thiên tai, chiến tranh, bệnh dịch.

1. Mamula, Montenegro: Trên đảo Mamula có một pháo đài bỏ hoang được xây dựng từ năm 1853 bởi vị tướng người Áo - Hung, Lazarus von Mamula, với mục đích bảo vệ vịnh Kotor (Đông Nam Montenegro). Trong Thế chiến 2, pháo đài được dùng làm nơi giam giữ tù binh của Benito Mussolini.

2. Gemiler, Thổ Nhĩ Kỳ: Các nhà khảo cổ tin rằng hài cốt của giám mục Cơ Đốc giáo đời đầu - St Nicholas - được an nghỉ trên đảo Gemiler năm 326. Tuy nhiên hòn đảo phải chống chịu nhiều cuộc tấn công từ Ả Rập, nên hài cốt vị thánh được đưa vào đất liền năm 650. Các công trình của Giáo hội trên đảo sau đó bị bỏ hoang đến ngày nay.

3. Spinalonga, Crete, Hy Lạp: Người Venice đã xây dựng các công sự trên đảo Spinalonga cuối thế kỷ 16 để bảo vệ tuyến đường thương mại khỏi cướp biển và Đế quốc Ottoman. Năm 1903-1957, hòn đảo là nơi lưu đày của người mắc bệnh phong, sau đó đã bị bỏ hoang cho tới ngày nay.

7. Gaiola, Italy: Theo những người dân tại Naples, hòn đảo Gaiola - nơi chỉ cách bờ biển thành phố vài m, đã bị nguyền rủa. Tiếng đồn này có được sau bi kịch của gia đình chủ sở hữu hòn đảo, khiến nhiều thành viên trong gia đình mất mạng.

8. Alcatraz, California, Mỹ: Đây là hòn đảo có lịch sử đầy ám ảnh, nằm cách bờ biển San Francisco khoảng 2 km. Năm 1934-1963, đảo Alcatraz là địa điểm đặt nhà tù liên bang. Dòng chảy mạnh xung quanh đảo là nguyên nhân khiến không một tù nhân nào có thể bơi thoát ra ngoài.

9. Ellioaley, Iceland: Hòn đảo từng có người sinh sống cho tới năm 1930. Cộng đồng nhỏ trên đảo Ellioaey sống bằng nghề đánh cá và chăn nuôi gia súc. Khi cuộc sống ngày càng khó khăn hơn so với trên đất liền, họ quyết định rời đi. Tòa nhà lớn màu trắng (trong hình) được xây dựng năm 1953 để làm chỗ nghỉ ngơi cho những thợ săn.

10. Middle Ground Coastal Battery: Hòn đảo này nằm gần cảng Mumbai, được công ty Đông Ấn của Anh xây dựng năm 1682 để chống lại cướp biển. Trong Thế chiến 2, hòn đảo cũng được bổ sung nhiều pháo phòng không và vũ khí chiến đấu. Ngày nay, hòn đảo được kiểm soát bởi lực lượng Hải quân Ấn Độ.

11. Baljenac, Croatia: Giống như một dấu vân tay nếu nhìn từ trên không, đảo Baljenac có 23 km tường đá khô được gọi là "suhozid". Trong hàng trăm năm, cư dân hòn đảo Kaprije gần đó đã sử dụng Baljenac làm nông nghiệp, xây dựng những bức tường để phân chia cây trồng và bảo vệ chúng khỏi gió.

12. Houtouwan, Chu San, Trung Quốc: Đảo Houtouwan từng có hơn 2.000 người dân sinh sống, chủ yếu làm nghề đánh cá. Đầu năm 1990, ngôi làng hẻo lánh nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến giáo dục và cơ sở hạ tầng, khiến người dân trên đảo di cư sang nơi khác. Năm 1994, gần như toàn bộ hòn đảo bị bỏ hoang cho tới ngày nay.


Theo Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)