Vén màn bí ẩn 5 bộ tộc tách biệt hoàn toàn với thế giới

Suốt bao thế kỉ nay vẫn tồn tại những bộ tộc sống tách biệt với thế giới hiện đại, họ phản kháng mạnh mẽ khi có người ngoài xâm phạm. Lối sống cô lập khiến những bộ tộc này luôn đối mặt với nguy cơ biến mất.

Kawahiva – Tộc bản địa ở Brazil
 Hình ảnh người đàn ông tộc Kawahiva sâu trong rừng xanh _ Ảnh ST
Tộc Kawahiva là một bộ tộc du cư sinh sống chủ yếu nhờ săn bắn và lượm hái hoa quả. Đến năm 1999, thế giới mới biết đến bộ tộc này, vì mỗi khi có dấu hiệu người ngoài, tộc Kawahiva sẽ lập tức rời nơi sinh sống. Thế giới biết đến họ qua những vật dụng bị để lại mỗi khi họ di cư như các mũi tên, võng treo, rổ giá, và những túp lều.
Bộ tộc Kawahiva từng có lối sống cố định hơn, bằng chứng là những phần rừng còn dấu vết được khai hoang. Vài thế hệ trước, người Kawahiva chặt rừng làm nương rẫy, trồng cây ngô hoặc cây sắn. Nhưng trong vòng 30 năm trở lại đây, bộ tộc này luôn phải trốn chạy khỏi nguy cơ bị tấn công. Chặt phá rừng bất hợp pháp đã và đang là một mối nguy hại lớn đến bộ tộc này. Cũng có những trường hợp người ngoài cố giết hoặc bắt họ làm nô lệ. Để bảo vệ người dân Kawahiva, năm 2001, chính phủ Brazil đã chỉ định phần đất của tộc Kawahiva dưới sự bảo vệ của chính phủ địa phương.
Tộc Taromenane – Tộc bản địa tại khu sinh thái quốc gia Yasuni, Ecuador
Tộc Taromemane là bộ tộc thất lạc, không liên hệ với thế giới bên ngoài của Ecuador. Bộ tộc này sinh sống theo lối du cư trong khu bảo tồn sinh thái quốc gia Yasuni, giữa lòng rừng Amazon. Ước tính có khoảng 150-300 người Taromemane, nhưng không rõ dân số cụ thể.
Người dân Taromemane duy trì lối sống của họ qua rất nhiều gian khổ. Trong quá khứ, họ từng đánh đuổi các nhà truyền giáo Cơ Đốc Đạo bằng giáo và phi tiêu. Nhưng giờ đây, họ đối mặt với hiểm nguy lớn từ chặt phá rừng bất hợp pháp và các giếng khoan dầu của nhiều tập đoàn dầu khí.
Tộc Passé– Bộ tộc bản địa tại Río Puré National Park, Colombia
Bộ tộc Passé không có giao thoa với người Colombia và sống sâu trong phần rừng Amazon tại Bắc Mỹ. Theo chuyên gia về dân bản địa Amazon, ông Roberto Franco, lần đầu tiên bộ tộc Passé giao tiếp với thế giới bên ngoài là khoảng nửa thiên niên kỷ trước. Trong thời kỳ đó, những kẻ săn kho báu Tây Ban Nha đặt chân đến khu vực sinh sống của bộ tộc này khi đang tìm Thành Phố Vàng. Để trốn khỏi sự giam cầm và nô lệ của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, bộ tộc Passe di cư đến Putumayo.
Năm 1900, khi cơn sốt cao su bùng nổ, tộc Passe lại một lần nữa phải lui sâu hơn vào khu rừng. Đây là phát hiện của nhà dân tộc học người Đức Theodor Koch-Grünberg khi đi qua khu vực ở giữa Caqueta và Putumayo. Dọc bờ sông Puré, một nhánh của song Putumayo, ông phát hiện những túp nhà bỏ hoang của tộc người này. Do không thấy dấu vết gì khác của bộ tộc Passe trong một thời gian dài, nhiều người cho rằng bộ tộc này đã tiệt chủng. Nhưng với sự biến mất của một thương lái lông và người hướng dẫn viên của anh tại khu vực này vào năm 1969, các chuyên gia nhận ra rằng bộ tộc này vẫn còn sinh sống.
Để bảo vệ tộc người bản địa này, chính phủ Colombia đã dựng nên vườn quốc gia Rio Pure, ở đó khu vực sinh sống của tộc Passe liên tục được theo dõi. Các chuyên gia đã cố gắng xác định chính xác vị trí của bộ tộc này để có thể thực hiện phương án bảo vệ họ khỏi những tên săn vàng, buôn thuốc phiện, chặt gỗ trái phép, và các dân cư khác.
Tộc Sentinelese – Bộ tộc bản địa ở quần đảo Andaman, Ấn
 Hai cư dân tộc Sentinelese gương cung bắn máy bay trực thăng _ Ảnh ST
Phía Bắc quần đảo Andaman của Ấn Độ, có một bộ tộc bán du cư, từ chối mọi liên hệ với thế giới bên ngoài. Đó là bộ tộc của người Sentinelese. Người Sentinelese không biết canh tác hay săn bắt. Thậm chí họ còn không biết tạo ra và sử dụng lửa.
Cuộc tiếp xúc đầu tiên với người Sentinelese được ghi nhận vào tháng 1/1880 bởi một nhóm thám hiểm vũ trang người Anh. Nhóm thám hiểm này đã bắt giữ một cặp già làng và 4 đứa con của họ. Cặp đôi già làng sinh bệnh và chết, 4 đứa con được tặng quà và thả về đảo. Từ 1967 đên 1990, chính phủ Ấn Độ đã nhiều lần cố gắng giao tiếp với bộ tộc này. Nhưng hầu hết các lần, người Sentinelese đều đáp trả bằng vũ lực
Sau trận sóng thần năm 2004, một máy bay trực thăng cứu trợ bay qua vùng cư trú của tộc người này và chụp lại được một tấm ảnh người dân bộ tộc đang gương cung lên ngắm bắn. Đây là bằng chứng rằng bộ tộc này sống sót qua cơn sóng thần. Do sống cách biệt với thế giới trong thời gian dài, cơ thể họ dễ bị nhiễm nhiều loại bệnh. Vì vậy, mọi sự giao tiếp với thế giới bên ngoài có thể để lại hậu quả lớn. Chính phủ Ấn Độ hiện đã cấm người dân đi lại trong bán kính 5km quanh hòn đảo của bộ tộc.
Tộc Toromona – Bộ tộc bản địa Bolivia
Tộc Toromona là một tộc người sống tách biệt của Bolivia gần thượng sông Madidi và sông Heath. Đây là tộc người du cư và lượm hái. Do chưa bao giờ được người lạ tìm ra, nhiều người tin rằng bộ tộc này chỉ là truyền thuyết. Nhưng trong lịch sử, đã có một số trường hợp nhắc đến tên bộ tộc này. Trong thời kì bành trướng thuộc địa Tây Ban Nha vào thế kỉ XVI, XVII, tổ tiên của bộ tộc này đã đánh chặn lại các thực dân Tây Ban Nha. Năm 1911, nhà thám hiểm Percy Harrison Fawcett đã mất tích trong khi cố gắng tìm kiếm tộc Toromona. Trường hợp tương tự cũng xảy ra với nhà sinh vật học người Na Uy Lars Hafskjold vào những năm 1980.
Những người dân sống quanh khu vực này mô tả người dân Toromano khéo léo như khỉ và nổi tiếng tàn bạo. Họ đánh dấu lãnh thổ bằng giáo và lông vũ, rất vũ lực với kẻ xâm phạm. Nếu có ai lọt vào lãnh thổ của họ, cơ hội sống sót của người đó là rất mong manh. Đó là lí do tộc Toromona vẫn ẩn giật đến nay.
Theo Ngọc Sơn/Sohuutritue

>> xem thêm

Bình luận(0)