Theo lịch sử Trung Quốc, Từ Hy Thái hậu nổi tiếng là người ngông cuồng và đa dâm. Bà có những bí quyết giữ gìn nhan sắc, sức khỏe tỉ mỉ đáng kinh ngạc.
Mỗi bữa ăn của Từ Hi Thái hậu rất xa xỉ, đều có ít nhất hơn 100 món ăn khác nhau. Nguyên liệu được đưa từ khắp các nơi tuyển chọn về để làm ra những món ngon nhất với vô vàn cách thức chế biến cầu kỳ. Nhưng bà chỉ ăn vài món, mỗi món một đến hai miếng. Riêng phòng bếp có hơn 370 người hầu cùng hàng chục thái giám. Những người này đều phải được tuyển chọn cực kỹ lưỡng.
Bữa sáng bắt đầu từ 6h và kéo dài đến 7h, bữa trưa bắt đầu từ 12h đến 14h, 18h là bữa tối. Vào những khoảng thời gian khác có thể tùy vào yêu cầu để phục vụ.
Đối với Từ Hy Thái hậu, thì bữa sáng là quan trọng nhất. Vì vậy, bữa ăn này của bà phải luôn luôn được đảm bảo từ khâu nguyên liệu cho tới khâu chế biến.
Theo ghi chép lịch sử, có một lần Từ Hy Thái hậu đến Phong Thiên, lần này là bằng tàu hỏa. Đoàn tàu được trang bị 50 đầu bếp chính, chưa kể các đầu bếp phụ. Nói chung bất kể bà đi đâu đều có người phục vụ chu đáo.
Ngoài ra, Từ Hy Thái hậu có một sở thích rất đặc biệt là thường không uống nước đun sôi. Lần duy nhất bà uống nước đun sôi là khi chạy trốn đến Tây An, vì quá khát nên Lý Liên Anh đã mang cho bà một bát nước đun sôi.
Vậy Từ Hy Thái hậu thường uống gì? Thay vì nước đun sôi, bà dùng nước sương do người hầu hứng trong vườn vào mỗi buổi sáng sớm. Kể cả việc súc miệng mỗi sáng thức dậy, bà cũng đều dùng sương sớm. Thêm nữa, bà thích uống trà thảo mộc vào buổi sáng, nhưng phải dùng nước suối nguồn tinh khiết.
Từ Hy Thái hậu cả đời rất chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe, khi về già, làn da bà vẫn mịn màng như thiếu nữ. Buổi sáng bà thường uống trà thảo mộc, một cốc súp nấm trắng vào buổi trưa và sữa hoặc sữa mẹ vào buổi tối.
Khi uống trà, bà sẽ bảo người hầu đặt hoa quả trước mặt, chỉ uống trà sau khi ngửi thấy mùi thơm của hoa quả. Còn đối với sữa mẹ thì những phụ nữ mới sinh thường được gọi vào cung điện cung cấp sữa cho bà.