Bí ẩn thác nước nghìn năm tuổi đột ngột biến mất

San Rafael, thác nước cao hơn 150 mét ở ở Ecuador biến mất do sự xuất hiện của hố tử thần ở cách nó không xa.

Theo Mongabay, một hố tử thần xuất hiện ở đoạn sông Coca cách thác nước vài mét đã làm đổi hướng dòng nước, tạo thành 3 thác nước nhỏ hơn ở thượng nguồn.
Nguyên nhân hình thành của hố tử thần này vẫn còn là một bí ẩn. Một số chuyên gia cho rằng nó hình thành tự nhiên.
"Có nhiều trận động đất khá dữ dội ở đây. Vào tháng 3/1987, một trận động đất rất mạnh đã xuất hiện và gây ra thiệt hại to lớn cho đường ống dẫn dầu xuyên Ecuador đi qua nó. Đối với tôi, sự biến mất của thác nước có nguồn gốc tự nhiên", ông này cho hay.
Bi an thac nuoc nghin nam tuoi dot ngot bien mat
 Ảnh vệ tinh chụp lại thác San Rafael ngày 4/8/2014 (trái) và ngày 15/3. Ảnh: NASA Earth Observatory
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác, trong đó có Emilio Cobo, điều phối viên của Chương trình Nước Nam Mỹ tại Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tin rằng hiện tượng này có liên quan tới dự án xây dựng nhà máy thủy điện lớn nhất ở Ecuador ở thượng nguồn. Dự án bắt đầu từ năm 2016.
"Một thác nước tồn tại hàng ngàn năm không thể ngẫu nhiên biến mất sau vài năm triển khai một dự án thủy điện. Có đủ bằng chứng cho thấy con đập có thể gây ra tác động lớn thế nào", ông Cobo cho hay.
Ông Jorge Celi, Giám đốc Phòng thí nghiệm Tham chiếu Nước Quốc gia tại Đại học Ikiam Amazon cũng cho rằng việc xây dựng con đập có thể đóng vai trò nhất định.
"Những thứ vừa xảy ra không phổ biến, sau 1.000 năm mới diễn ra một lần. Nhưng tôi nghĩ quá trình được đẩy nhanh hơn bởi hoạt động của con người trong khu vực", ông cho hay.
Theo ông Cobo, việc xây dựng nhà máy thủy điện gần thượng nguồn khiến dòng sông mất đi trầm tích. Nước khi đó sẽ làm tăng độ xói mòn của nó theo hiệu ứng "vùng nước đói". Đây có thể là nguyên nhân góp phần tạo ra hố tử thần.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cần phải điều tra chuyên sâu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.
Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)