5 chữ vàng của Thiền sư giúp thay đổi ngoạn mục đời người

Phật giáo có một câu chuyện thế này. Có 2 chàng trai trẻ vô cùng nghèo khó, cuộc sống trắc trở vô cùng. Nhưng nhờ 5 chữ vàng của Thiền sư, cuộc đời đã thay đổi ngoạn mục.

5 chữ vàng của thiền sư đã thay đổi cuộc đời của 2 thanh niên
Phật giáo có một câu chuyện thế này. Có 2 chàng trai trẻ vô cùng nghèo khó, cuộc sống trắc trở vô cùng, nên tìm đến một ngôi chùa để khuây khỏa tâm hồn. Khi giáp mặt với vị thiền sư đức cao vọng trọng, một trong số họ mở lời hỏi: "Bạch thầy, chúng con khổ quá, bị hiếp đáp hãm hại đủ đường. Liệu chúng con có nên nghỉ việc không?" Thiền sư im lặng 1 lúc lâu rồi mới mở lời, nhưng chỉ nói 5 từ duy nhất: "Chỉ là một bát cơm". Rồi phất tay ý bảo hai người rời đi.
5 chu vang cua Thien su giup thay doi ngoan muc doi nguoi
Ảnh minh họa. 
Hai thanh niên về nhà, một người nghỉ việc về quê làm ruộng. Người còn lại vẫn tiếp tục bám trụ ở công ty cũ. Người về quê làm ruộng, tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những người nông dân đi trước, mày mò kiếm tìm nhiều công kiến thức mới, cuối cùng đã trở thành một chuyên gia nông nghiệp nổi tiếc vô cùng. Người ở lại công ty cũng thành công không kém. Anh ta nhẫn nại vô cùng, cố gắng học hỏi, cuối cùng cũng nhận được sự tín nhiệm của cấp trên, đã được cất nhắc thành giám đốc bộ phận.
Bí mật đằng sau 5 chữ vàng của thiền sư
Sau 10 năm, cả 2 gặp lại nhau đều đã công thành danh toại, họ bèn ôn lại 5 chữ vàng năm xưa của thiền sư. Vị chuyên gia nông nghiệp nói: "Thiền sư nói, chỉ là một bát cơm, tôi nghe là hiểu ngay. Ý ngài muốn nói là, sao phải cố chấp ở lại công ty mà không rời đi. Nên tôi nghỉ việc ngay". Trong khi đó, vị giám đốc lại nói: "Nhưng tôi lại hiểu khác. Chỉ là một bát cơm, cùng lắm chỉ là miếng cơm mà thôi, nhẫn nhịn một chút, bới giận giữ, so đo sẽ học được nhiều điều bổ ích".
Cả hai bèn quyết định tìm gặp vị thiền sư năm xưa nói chuyện. Ngài điềm nhiên ngồi trước mặt hai người, vẫn ôn nhu, tĩnh tại như xưa, nói ra năm từ: “Bất quá nhất niệm gian”, có nghĩa là chẳng qua chỉ là sai khác ở một niệm. Cả hai nhìn nhau, lòng sáng rõ tất cả. Chuyện gì cũng vậy, tâm thiện thì hưởng phúc báo, tâm ác tự khắc nhận ác báo
Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)